'Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không triển khai hệ thống S-400 tới Afrin'

(Ngày Nay) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga trong chiến dịch quân sự "Cành Olive" tại khu vực Afrin của Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Ba.
'Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không triển khai hệ thống S-400 tới Afrin'

"S-400 là một hệ thống phòng thủ, chúng tôi sẽ chỉ sử dụng nó nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công. Chúng tôi không có ý định sử dụng hệ thống S-400 Nga trong các cuộc giao tranh tại Afrin", ông Cavusoglu cho biết.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định nước này có quyền mua bất kỳ loại vũ khí nào từ các nước không phải là thành viên của NATO.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO, nhưng chúng tôi là một quốc gia độc lập, chúng tôi không phải là một quốc gia vệ tinh. Các nước khác trong liên minh có thể mua vũ khí từ các quốc gia không thuộc NATO, chúng tôi cũng có quyền đó", ông Cavusoglu nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ thảo luận về việc thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow vào hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thăm Nga từ ngày 14 tháng 3 để tham dự cuộc họp lần thứ 6 của Nhóm Kế hoạch Chiến lược chung dưới sự chủ trì của các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước.

"Việc thực hiện hợp đồng đã ký kết để cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các dự án hiện tại và tương lai khác trong lĩnh vực hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng sẽ được xúc tiến", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Vào ngày 10/3, ông Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải mua hệ thống phòng không vì hiện nay nước này chưa sở hữu hệ thống nào.

Thỏa thuận này đã trở thành mối quan tâm lớn của NATO. Đầu tháng này, Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller cho biết, S-400 không tích hợp với hệ thống của các nước thành viên NATO, trong khi Chủ tịch Uỷ ban Quân sự của NATO, ông Petr Pavel cảnh báo rằng mặc dù các quốc gia thành viên có quyền trong việc ra quyết định nhưng sẽ phải đối mặt với hậu quả của quyết định đó".

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.