Thời gian lây nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/1, Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, cho biết các bằng chứng mới nhất không cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong thời gian ngắn hơn so với các biến thể trước đây.
Thời gian lây nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác

Phát biểu trước Ủy ban Sức khỏe của Hạ viện, Tiến sĩ Tam cho biết số ca nhiễm biến thể Omicron ở mức cao kỷ lục đang làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh và gây áp lực cho người lao động. Đó là lý do mà giới chức sở tại điều chỉnh khả năng chấp nhận rủi ro nhằm kết thúc sớm thời gian cách ly. Dù vậy, Cơ quan Y tế Công cộng Canada đang nỗ lực cập nhật dữ liệu về các giai đoạn lây nhiễm.

Tiến sĩ Theresa Tam nhấn mạnh hiện có rất ít thông tin, song các nghiên cứu mà cơ quan này thu thập được, bao gồm cả một nghiên cứu gần đây tại Nhật Bản, cho thấy khoảng thời gian lây nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác, vì sự phát triển của virus và tải lượng virus không thực sự giảm cho đến ngày thứ 10 tính từ khi khởi phát triệu chứng bệnh hoặc từ khi lấy mẫu bệnh phẩm do được chẩn đoán mắc COVID-19.

Đáng chú ý, nghiên cứu sơ bộ của Nhật Bản chỉ ra rằng tải lượng virus của bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đạt mức cao nhất trong vòng 3 đến 6 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh và biến mất trong khoảng 10 ngày. Điều này không khác so với các biến thể trước đây.

Theo Tiến sĩ Tam, nghiên cứu sơ bộ của Nhật Bản cho kết quả tương tự với một đánh giá dữ liệu tại Anh được công bố vào đầu tháng này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể điều chỉnh thời gian cách ly bằng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Việc giảm thời gian cách ly có thể tiềm ẩn rủi ro nhất định, do vậy khiến các lớp phòng vệ khác, như đeo khẩu trang và xét nghiệm sàng lọc, trở nên rất quan trọng.

Cách đây 3 tuần, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết dữ liệu về các giai đoạn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho thấy Omicron dễ lây nhiễm nhất trong khoảng 2 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng của bệnh và kéo dài 3 ngày sau đó. Dữ liệu này tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống còn 5 ngày, nếu người dân tuân thủ đeo khẩu trang sau khi rời khỏi khu vực cách ly.

Trong khi đó, tại Canada, các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có thẩm quyền tự quyết định các quy tắc cách ly riêng, ngoại trừ liên quan đến du khách quốc tế. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Công cộng Canada vẫn khuyến nghị bệnh nhân mắc COVID-19 nên cách ly ít nhất 10 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc kể từ thời điểm có dấu hiệu khởi phát bệnh. Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của nước này đã ngừng áp dụng khuyến nghị đó với những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã được tiêm mũi tăng cường, đi đầu là tỉnh bang Ontario và Saskatchewan kể từ ngày 30/12. Tỉnh Nova Scotia; đảo Prince Edward; tỉnh Newfoundland và Labrador; cũng như hai vùng lãnh thổ Yukon và Nunavut, đã giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Trong khi đó, thời hạn cách ly tại các tỉnh khác và tại vùng lãnh thổ Tây Bắc rút ngắn xuống còn 5 ngày.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).