Thói quen ngủ lành mạnh giúp giảm nguy cơ suy tim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người trưởng thành nếu duy trì thói quen ngủ lành mạnh (ngủ 7-8 giờ mỗi ngày và không bị mất ngủ thường xuyên, ngủ ngáy hoặc buồn ngủ quá mức vào ban ngày) sẽ giảm được 42% nguy cơ suy tim.
Thói quen ngủ lành mạnh giúp giảm nguy cơ suy tim

Theo nghiên cứu mới được công bố hôm nay trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người trưởng thành có thói quen ngủ lành mạnh nhất có nguy cơ suy tim thấp hơn 42% so với những người có chế độ ngủ không lành mạnh. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chất lượng giấc ngủ cũng như mô hình giấc ngủ tổng thể của 408.802 người tuổi từ 37-73 tại Anh trong giai đoạn từ 2006-2010, tỷ lệ mắc suy tim được thu thập cho đến tháng 4 năm 2019. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 5.221 trường hợp suy tim trong thời gian theo dõi trung bình 10 năm.

Các thước đo về chất lượng giấc ngủ bao gồm thời lượng ngủ, chứng mất ngủ và ngáy ngủ và các đặc điểm khác liên quan đến giấc ngủ, chẳng hạn như liệu người tham gia là người dậy sớm hay thức khuay và liệu họ có buồn ngủ vào ban ngày không.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Lu Qi tại Đại học Tulane ở New Orleans (Mỹ), cho biết: “Điểm số giấc ngủ lành mạnh mà chúng tôi tạo ra dựa trên điểm số của 5 hành vi ngủ này. Phát hiện của chúng tôi làm nổi bật tầm quan trọng của việc cải thiện mô hình giấc ngủ tổng thể để giúp ngăn ngừa suy tim".

Các hành vi khi ngủ được thu thập thông qua bảng câu hỏi trên màn hình cảm ứng. Thời lượng ngủ được xác định thành ba nhóm: ngắn (ít hơn 7 giờ một ngày); khuyến nghị (7-8 giờ một ngày) và kéo dài (9 giờ hoặc hơn một ngày).

Sau khi điều chỉnh bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, sử dụng thuốc, các biến thể di truyền và các biến số khác, kết quả cho thấy những người tham gia có chế độ ngủ lành mạnh nhất đã giảm 42% nguy cơ suy tim so với những người có chế độ ngủ không lành mạnh.

Theo Science Daily
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.