Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc xuất hiện mưa rào, miền Trung tiếp tục nắng nóng

(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao  hình thành một vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m nên mưa dông mở rộng ra Bắc Bộ; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to 
Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc xuất hiện mưa rào, miền Trung tiếp tục nắng nóng

Xuất hiện đợt mưa dông diện rộng

 Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong đêm nay ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông. 

Từ đêm mai (13/8) đến hết đêm 16/8, trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m nên mưa dông mở rộng ra Bắc Bộ; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ đêm 13-16/8 phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

 Khu vực Hà Nội: Từ đêm 13-16/08: ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Bắc Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên ngày mai (13/08) các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi cao trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. Sau ngày 13/08 nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh miền Trung. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Cảnh báo lũ và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc

Từ đêm ngày 13/8 đến ngày 17/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao, trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m,  các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Từ ngày 14-17/8, trên thượng lưu sông Hồng có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,5-3,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức BĐ 1đến BĐ 2.

Cảnh báo: Sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện:

- Lai Châu (nguy cơ cao): Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường;

- Sơn La (nguy cơ cao): Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Bắc Yên, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp, Vân Hồ;

- Điện Biên (nguy cơ cao): Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng;

- Lào Cai (nguy cơ cao): Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, Si Ma Cai, Bảo Yên;

- Yên Bái (nguy cơ cao): Yên Bình, Mù Cang Chải,Trấn Yên, Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên;

- Hà Giang (nguy cơ cao):  Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Bắc Quang;

- Tuyên Quang (nguy cơ cao): Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên;

- Cao Bằng (nguy cơ cao): Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình;

- Bắc Cạn (nguy cơ cao): Ba Bể, Ngân Sơn.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC

Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế

Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 53 - 73%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 26 - 29oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 34 đến 37 độ, có nơi trên 37oC

Đà Nẵng-Bình Thuận

Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 53 - 73%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 26 - 29oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 34 đến 37 độ, có nơi trên 37oC

Tây Nguyên

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC

Nam Bộ

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC

Hà Nội

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 94%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 26 - 29oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 32 - 35oC

Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.