Thống đốc New York dọa kiện ông Trump vì vắc-xin ngừa Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Thống đốc New York cam kết sẽ "điều động quân đội" để đảm bảo sự tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19 công bằng cho mọi cư dân của bang, đồng thời đe dọa kiện chính quyền ông Trump nếu Washington ngăn cản việc đó.
Thống đốc New York Andrew Cuomo. Ảnh: AP
Thống đốc New York Andrew Cuomo. Ảnh: AP

"Chính quyền Trump đang thiết kế một kế hoạch phân phối và kế hoạch của họ về cơ bản giao cho các công ty y tế tư nhân quản lý các loại vắc-xin. Tổng thống nói đến CVS và Walgreens cùng các chuỗi cung ứng quốc gia, nhưng chúng chủ yếu nằm ở các cộng đồng giàu có chứ không phải ở các cộng đồng nghèo khó. Các bạn của tôi, chúng ta không thể phức tạp hóa sự bất công bằng về sắc tộc mà đại dịch Covid-19 đã tạo ra.

Hãy để tôi nói rõ rằng, cộng đồng người da đen và da nâu vốn ở vị trí đầu tiên trong danh sách những nạn nhân tử vong vì virus không thể là những người cuối cùng trong danh sách các cá nhân được nhận vắc-xin", Thống đốc New York Andrew Cuomo phát biểu tại một buổi lễ ở nhà thờ Riverside, Manhattan hôm 15/11.

Tạp chí Politico dẫn lời ông Cuomo nhấn mạnh, sự bất bình đẳng trong kế hoạch phân phối vắc-xin đang trầm trọng hơn do thiếu viện trợ của chính phủ liên bang, vốn có thể giúp các tiểu bang tăng cường nỗ lực ngay cả khi họ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách.

Vị thống đốc thuộc đảng Dân chủ tuyên bố, nếu các vấn đề trên không được giải quyết, bang New York sẽ cùng Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) và Liên đoàn đô thị kiện chính quyền Trump.

Diễn biến đánh dấu sự leo thang căng thẳng mới nhất trong cuộc đụng độ kéo dài nhiều tháng qua giữa ông Cuomo và Nhà Trắng về kế hoạch phân phối vắc-xin. Thống đốc bang New York đã nhiều lần cáo buộc Tổng thống Trump không thực sự có kế hoạch cụ thể nào về vấn đề này.

Ông Cuomo cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại khả năng chính phủ liên bang gấp rút phê chuẩn sử dụng vắc-xin Covid-19 khi chưa hoàn tất quá trình kiểm duyệt đầy đủ. Ông đã thành lập một lực lượng đặc trách của New York vào tháng 9 và yêu cầu Washington phải cho phép lực lượng này quyền xem xét bất kỳ quyết định nào của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) trước khi vắc-xin được phân phối ở bang của ông.

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 13/11, Tổng thống Trump khẳng định sẽ đáp ứng yêu cầu của ông Cuomo về cấp quyền tiếp cận các quyết định FDA. Song, ông Trump cũng cảnh báo thống đốc New York và phe Dân chủ có thể đang tìm cách cản trở quá trình phân phối vắc-xin tới người dân tại bang này.

Theo Vietnamnet
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.