Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng thúc đẩy các vụ kiện lớn thách thức kết quả bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
 Ngày 15/11, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông sẽ sớm đệ đơn kiện "các vụ việc lớn" thách thức kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 vừa qua mà giới truyền thông cho rằng chiến thắng thuộc về ứng cử viên của đảng Dân chủ, ông Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 13/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 13/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Trump không nêu cụ thể ê kíp tranh cử của ông sẽ theo đuổi những vụ kiện gì, song nhấn mạnh sẽ sớm thúc đẩy những vụ việc này nhằm chứng minh "sự vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020 và những vi phạm nhằm thay đổi kết quả bầu cử".

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump cho thấy ông chưa dễ dàng "bỏ cuộc" trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử thông qua các vụ kiện tại nhiều bang, đặc biệt là các bang chiến địa, dù nhiều đơn kiện đã bị bác bỏ. Theo truyền thông Mỹ, ngày 7/11 vừa qua, ông Biden vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trước đó ít giờ, Tổng thống Trump cũng đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter nội dung được cho là lần đầu tiên công khai thừa nhận đối thủ Biden đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ ngày 3/11 vừa qua. Tuy nhiên, ông Trump nhắc lại cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử. Không lâu sau đó, ông đăng một tuyên bố khác, khẳng định ông "không thừa nhận bất kỳ điều gì".

Theo Edison Research, tính đến ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), 50 bang của Mỹ về cơ bản đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống năm 2020, theo đó các phương tiện truyền thông dự báo ông Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ - giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa có 232 phiếu đại cử tri.

Theo các chuyên gia tư pháp, các vụ kiện do Tổng thống Trump thúc đẩy khó có cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống, trong khi các quan chức bầu cử của cả hai đảng đều cho rằng không có bằng chứng cho thấy những sai phạm lớn trong sự kiện chính trị này.

Cùng ngày, ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump đã hủy bỏ một nội dung lớn trong một vụ kiện tại bang Pennsylvania nhằm tìm đình chỉ việc xác nhận kết quả bầu cử tại bang chiến địa này. Theo đó, trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang, ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump đã bỏ cáo buộc về việc các quan chức tranh cử tại bang này đã ngăn chặn một cách bất hợp pháp các quan sát viên theo dõi quá trình kiểm đếm phiếu bầu qua đường bưu điện tại hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh. Đơn kiện bây giờ chỉ tập trung làm rõ việc các hạt có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ đã cho phép một cách bất hợp pháp các cử tri chỉnh sửa lỗi trên các phiếu bầu qua đường bưu điện của họ và đây là hành vi vi phạm luật bầu cử  bang. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định điều này chỉ ảnh hưởng một lượng nhỏ phiếu bầu tại bang Pennsylvania.

Theo TTXVN
EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer
EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer

(Ngày Nay) - Vào ngày 29/12, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu sẽ đưa ra quyết định cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của liên doanh dược phẩm BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ.

Các đại biểu tham dự phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020.
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.