Thông tin khai thác cát quanh khu vực cầu Mỹ Thuận là không chính xác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chủ tịch UBND xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) khẳng định thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép đe dọa sự an toàn của cầu Mỹ Thuận là không chính xác.
(Ảnh minh họa: Sỹ Tuyên/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ngày 16/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) Phạm Văn Hận khẳng định thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép đe dọa sự an toàn của cầu Mỹ Thuận mà một số phương tiện thông tin đại chúng gần đây phản ánh là không chính xác.

Cụ thể, có thông tin miêu tả: "Vào khoảng 20 giờ ngày 23/4 có cả 'binh đoàn' sà lan hút cát trộm. Lúc này, dưới chân cầu Mỹ Thuận có gần 10 ghe gỗ, sà lan cùng chọc 'vòi' xuống sông Tiền, thi nhau hút cát. Các sà lan, ghe gỗ hút cát đều được trang bị máy bơm công suất lớn, tiếng máy bơm vang vọng cả khu vực…"

Theo ông Phạm Văn Hận, khu vực cầu Mỹ Thuận có gắn camera giám sát, bảo vệ cầu nên các hoạt động tại đây đều được ghi lại.

Vào khoảng thời gian trên, các camera và bảo vệ cầu Mỹ Thuận không ghi nhận tình trạng bơm hút cát trái phép khu vực cầu.

Để minh chứng, ông Phạm Văn Hận đưa phóng viên tham quan một cồn cát do phù sa bồi ở phía hạ lưu cầu Mỹ Thuận. Vị trí cồn cát mới nổi chưa được đặt tên này nằm gần sát chân cầu, trên sông Tiền thuộc địa bàn xã Hòa Hưng. Cồn cát có chiều dài gần 3km, rộng từ 300-500m, tùy đoạn.

Ông Phạm Văn Hận cho rằng nếu như việc khai thác cát trái phép tràn lan đe dọa cầu Mỹ Thuận như một số phương tiện thông tin đã đăng tải là có thật thì cồn cát này không thể tồn tại.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòa Hưng cho biết đoạn sông Tiền có cầu Mỹ Thuận bắc qua nằm trên địa bàn xã. Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống khai thác cát trái phép tại đây được lãnh đạo địa phương rất quan tâm, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành cùng sự hỗ trợ của cấp trên cũng như sự giám sát, phát hiện và thông báo của người dân sở tại.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cái Bè Lê Văn Ý, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang và huyện Cái Bè tăng cường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt như tuần tra, kiểm soát, phát huy vai trò giám sát của nhân dân địa phương, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm nhằm ngăn chặn triệt để việc khai thác cát trái phép ở khu vực cầu Mỹ Thuận, (xã Hòa Hưng) bảo vệ tài nguyên quốc gia cũng như an toàn của cầu Mỹ Thuận.

Tại đây, ngoài lực lượng chức năng của huyện (Công an huyện, Công an xã Hòa Hưng) còn có lực lượng của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, Thủy đoàn II (Bộ Công an) quản lý, giám sát thường trực…

Các đơn vị này thường xuyên tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tuyến sông Tiền qua khu vực cầu Mỹ Thuận; tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc cát tại các bến bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống khai thác cát trái phép trên tuyến sông Tiền, đặc biệt là quanh chân cầu Mỹ Thuận.

Lịch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022
Lịch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022
(Ngày Nay) - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7/2022. Trước đó 1 ngày (6/7/2022), các thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh trung học phổ thông phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Còn thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp.
Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.