Đồng Nai: Nạn khai thác đá trái phép lại tái diễn ngày đêm ở huyện Trảng Bom

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Ngày Nay phản ánh và cơ quan chức năng vào cuộc, bẵng đi một thời gian thì nay tình trạng khai thác đá mồ côi trái phép ở xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom lại tái diễn khiến người dân địa phương mất ăn mất ngủ.

Xe ben chở đá mồ côi chạy xuyên đêm và các thửa đất đang khai thác.

Nhiều ngày qua, người dân ở xã Sông Trầu liên tục gọi điện cầu cứu chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí bởi xe ben chở đá mồ côi lén lút quần thảo suốt từ nửa đêm đến sáng khiến họ không tài nào yên giấc và nơm nớp lo sợ mỗi khi ra đường.

Theo phản ánh của người dân, suốt nhiều đêm liền phóng viên Ngày Nay có mặt các tuyến đường nông thôn ở xã Sông Trầu để ghi nhận thực tế. Người dân cảnh báo, các đối tượng khai thác đá mồ côi bây giờ đã cho người đi xe máy cảnh giới, chỉ cần thấy người lạ đến gần là áp sát doạ giết và đuổi đi.

Khoảng 0 giờ ngày 2/11, chúng tôi đến khu vực đầu đường nông thôn (thuộc ấp 8, xã Sông Trầu) ra đường Nguyễn Hoàng để ghi nhận nhưng không gian vắng lặng, không có xe ben chở đá mồ côi như phản ánh. Người dân nghi ngờ bị động nên họ dừng hoạt động, bởi chỉ ngay đêm 1/11, có người đến gần đã bị doạ xử.

Đồng Nai: Nạn khai thác đá trái phép lại tái diễn ngày đêm ở huyện Trảng Bom ảnh 1

Nhiều đống đá mồ côi đã đào lên chờ đêm xuống xe ben sẽ chở đến nhà máy cắt đá.

Chúng tôi quay lại vào rạng sáng ngày 4/11 và tận mắt chứng kiến hơn 20 chuyến xe ben chở đá mồ côi từ đường 21 xã Sông Trầu ra đường Nguyễn Hoàng (đường Cây Gáo, Tân Lập), cứ hơn 2 phút là một xe ben chạy vào và chở ra những khối đá mồ côi lớn, không che chắn, đá lăn qua lăn lại trên thùng xe ầm ĩ giữa đêm khuya. Tất cả các xe đều xoá biển số bên thân xe. Bám theo đoàn xe này, phóng viên ghi nhận bến đỗ cuối cùng là xưởng cắt đá của một người đàn ông tên Cường gần đó.

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên, người dân địa phương vô cùng bức xúc vì việc khai thác đá đã làm đường giao thông nông thôn vừa làm xong hư hỏng nghiêm trọng, cuộc sống sinh hoạt của người dân đảo lộn, không một đêm nào được yên tĩnh.

Ông T.C.V nói: “Anh nhìn con đường ấp 8 này đi, đường nhựa vừa làm xong là hư, chúng tôi liên tục góp tiền để sửa, sửa tạm mà xe thì cứ chạy ầm ầm nên đến nay phá nát vậy đấy. Ngay đầu đường ấp 8 đã 2 lần đá mồ côi rơi từ xe ben xuống chắn cả lối đi ngay trước trường mẫu giáo.

Lần trước khi anh phản ánh vụ việc lên báo thì họ ngưng hơn một tuần rồi lén lút khai thác tiếp. Lần nào cũng vậy, cứ báo viết bài, chính quyền nói điều tra thì họ dừng một thời gian rồi lại làm tiếp. Họ khai thác bên trong khu đất rộng đến vài chục Héc-ta, hàng đêm cả trăm chuyến xe chở đá chạy đến 3, 4 giờ sáng. Chúng tôi đã báo cho chủ tịch UBND xã Sông Trầu nhiều lần nhưng không có động thái gì”.

Đồng Nai: Nạn khai thác đá trái phép lại tái diễn ngày đêm ở huyện Trảng Bom ảnh 2

Bãi đá đang khai thác ở đường 21.

Theo chân người dân đi hơn 1km vào con đường đất gần đó là một khu đất bị đào xới lộn xộn, đá mồ côi được gom thành từng đống lớn nhỏ tuỳ theo kích thước. “Xe cuốc đào lên để đó đợi tối sẽ bốc đá lên xe ben chở về xưởng”, ông V. cho biết.

Một người dân nhà gần các thửa đất đang đào xới nói: “Nguyên đồi là rẫy chuối này đã bị đào sâu để lấy hết đá, nay biến thành đất bằng. Bên kia là một thửa khác có xe cuốc đang đào, hoạt động liên tục ngày đêm, xe ben gầm rú. Chúng tôi sống ở đây từ xưa nay yên tĩnh bỗng nhiều tháng nay khu vực như công trường xây dựng, ồn áo, bụi khói kinh khủng”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, bên trong khu đất có 3 xe cuốc, đá được tập kết thành từng đống to. Nhiều người đang nghỉ trưa trong láng trại. Đây chính là bãi đá mồ côi mà Ngày Nay đã từng phản ánh và huyện Trảng Bom đã thu giữ 2 xe cuốc hồi tháng 7/2021. Tuy nhiên, không hiểu sao, hiện tình trạng này lại tái diễn mà cơ quan chức năng không hề hay biết?!

Đồng Nai: Nạn khai thác đá trái phép lại tái diễn ngày đêm ở huyện Trảng Bom ảnh 3

Thửa đất cuối đường 19 Sông Trầu đã khai thác gần xong.

Tiếp tục đi sâu vào bên trong đường Sông Trầu 19, thửa đất hơn 5 héc-ta đã được sang bằng, đá còn chất đống và 2 xe cuốc đang làm việc quá trưa. Một người gần đó nói: “Nhà nước cấm việc khai thác mà sao ở đây cả đồi đá bị người ta đào đem đi hết có thấy ai xử lý gì đâu. Họ hoạt động ồn ào cả ngày đêm”.

Trao đổi với phóng viên về tình trạng tái diễn này, Bí thư Huyện uỷ Trảng Bom ông Lê Tuấn Anh cho hay: “Hiện các xưởng cắt đá mà trước đây anh phản ánh, chúng tôi đã đề nghị và Công an tỉnh đang điều tra, còn các vị trí anh mới gửi, vì hôm nay đang họp ở Tỉnh uỷ nên sáng mai tôi sẽ đi đến đó xử lý.”

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Về nạn khai thác đá mồ côi trái phép ở xã Sông Trầu, Ngày Nay đã từng phản ánh qua nhiều bài viết. Cơ quan chức năng cho biết đã vào cuộc xử lý nhưng đến nay tình trạng này lại tái diễn.

Một số bài viết:

1/ Khai thác đá mồ côi ở Đồng Nai - Bài 1: San bằng quả đồi trong một tháng?!

2/ Khai thác đá mồ côi ở Đồng Nai - Bài 2: Người dân kêu cứu

3/ Xe ben làm rơi tảng đá nặng cả tấn xuống đường

4/ Đồng Nai: Lợi dụng giãn cách, lén lút khai thác đá trái phép

TIN LIÊN QUAN
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?