Thu hồi tiền giáo viên ở Đắk Lắk: Giãn thời gian, xem xét từng cá nhân

Lãnh đạo UBND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) xác nhận, UBND huyện vừa chỉ đạo Thanh tra huyện nghiên cứu từng trường hợp giáo viên đã nhận sai tiền chế độ chính sách để có hướng xử lý phù hợp.
Thu hồi tiền giáo viên ở Đắk Lắk: Giãn thời gian, xem xét từng cá nhân

Thực hiện Nghị định 116/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, những năm qua, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã để xảy ra nhiều sai phạm, chi trả sai đối tượng.

Có 11/15 trường ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã chi sai với tổng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng, buộc phải truy thu tiền phụ cấp giáo viên.

Huyện Krông Ana đã thông báo tới các trường, đề nghị truy thu khoản tiền đã hỗ trợ sai trong một thời gian ngắn khiến nhiều giáo viên (GV) lo lắng, ảnh hưởng đến quá trình dạy học.

Một GV thuộc diện bị thu hồi cho biết, năm 2011, cô được nhận vào dạy hợp đồng tại một trường mầm non và năm 2014 được ký hợp đồng dài hạn, năm 2016 đến 2018, cô được hưởng phụ cấp lâu năm do công tác tại vùng khó khăn. Tuy nhiên mới đây, cô được thông báo hoàn trả số tiền phụ cấp lâu năm khoảng 16 triệu đồng. Lý do đưa ra là cô vào biên chế năm 2014 nên đến năm 2016 chưa đủ số năm (5 năm) để hưởng phụ cấp lâu năm. Nhà trường đã yêu cầu cô hoàn trả số tiền này trước ngày 27/12 nhưng số tiền lớn, trả trong thời hạn ngắn nên cô không biết xoay xở thế nào.

Một lãnh đạo trường tiểu học trên địa bàn huyện Krông Ana cho biết thanh tra huyện ra quyết định thu hồi hàng trăm triệu đồng chi sai trong gần 8 năm qua tại trường. “Chúng tôi đồng ý với việc thu hồi nhưng phải tính toán làm sao để giảm bớt khó khăn cho GV, chứ trong thời gian ngắn, buộc GV trả lại hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng là rất khó khăn” – vị này nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, nhiều GV bị truy thu tiền cho rằng nhà trường, huyện từ đầu không rà soát để rồi sau nhiều năm lại ráo riết đòi lại tiền. Việc chi trả sai tiền chế độ là lỗi của lãnh đạo nhà trường, của UBND huyện Krông Ana chứ đâu phải lỗi của GV nên không thể đẩy GV vào thế bí như vậy.

Trước đó, cuối tháng 11/2018, Thanh tra huyện Krông Ana đã có kết luận thanh tra về việc thực hiện quy định tại Nghị định 116 đối với các trường học trên địa bàn và chỉ ra hàng loạt trường đã chi sai các khoản liên quan đến nghị định này. 

Tổng cộng có 11/15 trường có thiếu sót, sai phạm với 137 trường hợp với tổng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng. Từ những sai phạm trên, Thanh tra huyện kiến nghị thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước tổng cộng hơn 1,5 tỉ đồng trước ngày 31/12.

Riêng các trường hợp phụ cấp thu hút và trợ cấp lần đầu cho các đối tượng hợp đồng lao động không được xếp lương theo Nghị định 116, số tiết dạy/tháng dưới 50% từ tháng 12-2015 về trước và một số trường hợp khác kiến nghị không thu hồi.

Lãnh đạo UBND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) vừa xác nhận, UBND huyện vừa chỉ đạo Thanh tra huyện nghiên cứu từng trường hợp giáo viên đã nhận sai tiền chế độ chính sách để có hướng xử lý phù hợp.

Một lãnh đạo UBND huyện Krông Ana cho hay, việc thu hồi tiền của các giáo viên trên địa bàn được huyện thực hiện theo đúng các chế độ, chính sách của nhà nước.

“Việc Thanh tra đưa ra thời gian 30 ngày để giáo viên nộp lại tiền chi sai là đúng theo quy định. Tuy nhiên, huyện cũng sẽ cho thêm thời gian để các giao viên khắc phục, nộp tiền lại ngân sách nhà nước” – vị lãnh đạo này thông tin.

Theo Tiền Phong
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.