Thu hồi tiền giáo viên ở Đắk Lắk: Giãn thời gian, xem xét từng cá nhân

Lãnh đạo UBND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) xác nhận, UBND huyện vừa chỉ đạo Thanh tra huyện nghiên cứu từng trường hợp giáo viên đã nhận sai tiền chế độ chính sách để có hướng xử lý phù hợp.
Thu hồi tiền giáo viên ở Đắk Lắk: Giãn thời gian, xem xét từng cá nhân

Thực hiện Nghị định 116/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, những năm qua, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã để xảy ra nhiều sai phạm, chi trả sai đối tượng.

Có 11/15 trường ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã chi sai với tổng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng, buộc phải truy thu tiền phụ cấp giáo viên.

Huyện Krông Ana đã thông báo tới các trường, đề nghị truy thu khoản tiền đã hỗ trợ sai trong một thời gian ngắn khiến nhiều giáo viên (GV) lo lắng, ảnh hưởng đến quá trình dạy học.

Một GV thuộc diện bị thu hồi cho biết, năm 2011, cô được nhận vào dạy hợp đồng tại một trường mầm non và năm 2014 được ký hợp đồng dài hạn, năm 2016 đến 2018, cô được hưởng phụ cấp lâu năm do công tác tại vùng khó khăn. Tuy nhiên mới đây, cô được thông báo hoàn trả số tiền phụ cấp lâu năm khoảng 16 triệu đồng. Lý do đưa ra là cô vào biên chế năm 2014 nên đến năm 2016 chưa đủ số năm (5 năm) để hưởng phụ cấp lâu năm. Nhà trường đã yêu cầu cô hoàn trả số tiền này trước ngày 27/12 nhưng số tiền lớn, trả trong thời hạn ngắn nên cô không biết xoay xở thế nào.

Một lãnh đạo trường tiểu học trên địa bàn huyện Krông Ana cho biết thanh tra huyện ra quyết định thu hồi hàng trăm triệu đồng chi sai trong gần 8 năm qua tại trường. “Chúng tôi đồng ý với việc thu hồi nhưng phải tính toán làm sao để giảm bớt khó khăn cho GV, chứ trong thời gian ngắn, buộc GV trả lại hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng là rất khó khăn” – vị này nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, nhiều GV bị truy thu tiền cho rằng nhà trường, huyện từ đầu không rà soát để rồi sau nhiều năm lại ráo riết đòi lại tiền. Việc chi trả sai tiền chế độ là lỗi của lãnh đạo nhà trường, của UBND huyện Krông Ana chứ đâu phải lỗi của GV nên không thể đẩy GV vào thế bí như vậy.

Trước đó, cuối tháng 11/2018, Thanh tra huyện Krông Ana đã có kết luận thanh tra về việc thực hiện quy định tại Nghị định 116 đối với các trường học trên địa bàn và chỉ ra hàng loạt trường đã chi sai các khoản liên quan đến nghị định này. 

Tổng cộng có 11/15 trường có thiếu sót, sai phạm với 137 trường hợp với tổng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng. Từ những sai phạm trên, Thanh tra huyện kiến nghị thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước tổng cộng hơn 1,5 tỉ đồng trước ngày 31/12.

Riêng các trường hợp phụ cấp thu hút và trợ cấp lần đầu cho các đối tượng hợp đồng lao động không được xếp lương theo Nghị định 116, số tiết dạy/tháng dưới 50% từ tháng 12-2015 về trước và một số trường hợp khác kiến nghị không thu hồi.

Lãnh đạo UBND huyện Krông Ana (Đắk Lắk) vừa xác nhận, UBND huyện vừa chỉ đạo Thanh tra huyện nghiên cứu từng trường hợp giáo viên đã nhận sai tiền chế độ chính sách để có hướng xử lý phù hợp.

Một lãnh đạo UBND huyện Krông Ana cho hay, việc thu hồi tiền của các giáo viên trên địa bàn được huyện thực hiện theo đúng các chế độ, chính sách của nhà nước.

“Việc Thanh tra đưa ra thời gian 30 ngày để giáo viên nộp lại tiền chi sai là đúng theo quy định. Tuy nhiên, huyện cũng sẽ cho thêm thời gian để các giao viên khắc phục, nộp tiền lại ngân sách nhà nước” – vị lãnh đạo này thông tin.

Theo Tiền Phong
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.