Thu hút vốn đầu tư lớn - Thanh Hóa vào “tứ giác phát triển"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Danh sách các nhà đầu tiên liên tục được nối dài, các dự án đua nhau triển khai cho thấy Thanh Hóa đang trở thành một trụ cột của tứ giác phát triển ở khu vực phía Bắc.
Trụ sở Trung tâm hành chính mới của tỉnh Thanh Hoá nằm kế cận khu đô thị Vinhomes Star City – biểu tượng phát triển mới của Thanh Hoá.
Trụ sở Trung tâm hành chính mới của tỉnh Thanh Hoá nằm kế cận khu đô thị Vinhomes Star City – biểu tượng phát triển mới của Thanh Hoá.

“Sóng đầu tư” đổ bộ vào Thanh Hóa

1,3 tỉ USD, đó là con số kỷ lục mà Foxconn – Tập đoàn có quy mô hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính dự kiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Dự án này được ví như “sóng lớn” trong làn sóng đầu tư liên tục “đổ bộ” vào Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Năm ngoái, ngay sau đợt giãn cách toàn xã hội, Thanh Hóa là địa phương đầu tiên tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô cấp quốc gia, thu hút 34 dự án với trị giá 15 tỷ USD. Tính chung cả giai đoạn 2016 – 2020, Thanh Hóa đã thu hút được 1.072 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 76 dự án FDI), với tổng vốn đăng ký hơn 114 nghìn tỷ đồng và hơn 3,6 tỷ USD.

Có những thời điểm, Thanh Hóa ghi nhận thực tế nhà đầu tư chen chân ghi danh đầu tư, trong đó có những tên tuổi lớn như Tập đoàn Vingroup, Sun Group, Eurowindow hay T&T, FLC… Nhiều dự án được triển khai ngay chứng minh rằng, doanh nghiệp không chỉ tới Thanh Hóa để ghi danh.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều khu đô thị mới đã được rầm rộ khởi công. Trong đó, Vinhomes đã nhanh chóng “chọn mặt, gửi vàng” với đại dự án Vinhomes Star City ở TP Thanh Hóa. Đến nay, một khu đô thị mới quy mô lên 147 ha hiện đại mang phong cách châu Âu nằm ở trung tâm hành chính mới của Thanh Hóa đã thành hình. Bên cạnh Vinhomes, các thương hiệu “họ Vin” khác là Vincom, Vinpearl, Vinschool cũng nhanh chóng ghi dấu ấn – định hình hệ sinh thái của Vingroup tại Thanh Hoá. Có thể thấy, các doanh nghiệp hàng đầu đều không muốn bỏ lỡ “cơ hội vàng” đầu tư lúc này.

Làn sóng đầu tư đã tạo thành bệ đỡ để kinh tế Thanh Hóa có sự khởi sắc với tốc độ tăng trưởng luôn ở nhóm đầu của cả nước. Trên bảng xếp hạng, quy mô kinh tế của địa phương này không ngừng được cải thiện, hiện đang đứng thứ 8 trong tổng số 63 tỉnh, thành. Dự kiến thứ bậc này sẽ không ngừng được cải thiện.

Chính sách “trải thảm đỏ”

Sự góp mặt của các doanh nghiệp hàng đầu vào Thanh Hóa “là tín hiệu tích cực, mở ra triển vọng mang tính vận hội cho xứ Thanh” là khẳng định của PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Ông Thiên ví von rằng các doanh nghiệp trong nước không khác gì những “đại bàng”, sẽ giúp sức để Thanh Hóa cất cánh.

Nhận thấy tín hiệu này, Thanh Hóa đang thực hiện những chính sách “trải thảm đỏ” thu hút nhà đầu tư và tiến hành cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Tới nay, Thanh Hóa là tỉnh thứ hai trong cả nước tích hợp thủ tục hành chính lên cổng dịch vụ công quốc gia; là tỉnh đứng thứ 8 về ứng dụng công nghệ thông tin và tham gia trục liên thông văn bản trên phạm vi toàn quốc. Nhờ đó, hơn 2/3 hồ sơ, thủ tục đã được tiếp nhận, giải quyết qua cổng dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3.

Thu hút vốn đầu tư lớn - Thanh Hóa vào “tứ giác phát triển" ảnh 1

Trụ sở Trung tâm hành chính mới của tỉnh Thanh Hoá nằm kế cận khu đô thị Vinhomes Star City – biểu tượng phát triển mới của Thanh Hoá.

Không chỉ có sự đồng hành của chính quyền, chủ đầu tư còn nhận được những cam kết thực chất chứ không chỉ là những lời hứa. Đó là cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của nhà đầu tư; cam kết đầu tư hạ tầng đến tận chân hàng rào dự án; và cam kết giải quyết những vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư và vận hành thương mại của dự án. Đây chính là chìa khóa tạo dựng lòng tin với các nhà đầu tư.

Nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa thực ra là đang hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị. Theo đó, đến năm 2030, Thanh Hoá là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; đến năm 2045, là tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước. Trên bình diện kinh tế vùng, Thanh Hóa cũng sẽ là một trụ cột trong “tứ giác” phát triển tại khu vực phía Bắc, cùng với Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Trong tháng 8 vừa rồi, kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu này cũng đã được tỉnh này ban hành với 10 nhiệm vụ cụ thể.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, khẳng định: “Thanh Hóa vốn là “chóp” của Bắc Trung Bộ, nên việc trở thành một điểm trong “tứ giác” kết nối với các Trung tâm lớn của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là ý tưởng đúng. Kết nối và khai thác được lợi thế từ các trung tâm lớn ở phía Bắc, Thanh Hóa sẽ bùng lên”.

Với vai trò là một cực tăng trưởng mới, những tiềm năng, lợi thế tại chỗ của Thanh Hóa sẽ được khơi dậy và phát triển. Trong đó, những trụ cột như du lịch hay phát triển hạ tầng được kỳ vọng bứt phá sẽ tạo ra giá trị mới cho thị trường bất động sản. Những đại dự án tiên phong như Vinhomes Star City sẽ trở thành mảnh ghép thay đổi diện mạo Thanh Hóa hiện đại.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.