Thử nghiệm dùng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tương lai

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học Mỹ đang thực hiện một chuỗi thử nghiệm tạm dịch là Thử nghiệm thống trị thông tin toàn cầu (GIDE), kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm hình ảnh vệ tinh, báo cáo tình báo, cảm biến tại hiện trường, radar…
Thử nghiệm dùng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tương lai

Điện toán đám mây cũng đóng một phần quan trọng trong thiết lập này, đảm bảo rằng một lượng lớn dữ liệu được thu thập từ khắp nơi trên thế giới có thể được xử lý hiệu quả và sau đó được truy cập bởi bất kỳ quan chức và cơ quan quân đội nào cần chúng.

Tướng Không quân Mỹ Glen D. VanHerck giải thích: "GIDE là hiện thân của một sự thay đổi cơ bản trong cách chúng tôi sử dụng thông tin và dữ liệu để tăng không gian quyết định cho các nhà lãnh đạo từ cấp chiến thuật đến cấp chiến lược. Không chỉ các nhà lãnh đạo quân sự, mà nó còn mang lại cơ hội cho các nhà lãnh đạo dân sự".

Ý tưởng đưa ra là phải dự đoán trước các động thái của các quốc gia khác, có nghĩa là các biện pháp răn đe và đề phòng có thể được đưa ra trước khi cuộc giao tranh bắt đầu, hoặc trước khi các hành động thù địch có cơ hội gia tăng.

Thực tế, những bước nhảy về mặt logic không quá lớn như nhiều người nghĩ. Ví dụ như nếu chuẩn bị cho một tàu ngầm rời cảng, thì rõ ràng là nó đang trên đường ra khơi. Nơi mà trí tuệ nhân tạo (AI) thực sự giúp ích là việc sử dụng học máy để phát hiện và đối chiếu tất cả thông tin này nhanh hơn nhiều so với những gì mà con người có thể làm được.

Ví dụ khác là số lượng ô tô trong một bãi đậu xe, tại một căn cứ quân sự hoặc trạm nghiên cứu. Nếu AI nhận thấy hoạt động gia tăng, nó có thể gắn cờ điều này cho các phần khác của hệ thống, nơi sau đó nó được phân tích như một phần của tập dữ liệu khổng lồ.

"Dữ liệu tồn tại. Những gì chúng tôi đang làm là cung cấp dữ liệu đó, cung cấp dữ liệu đó và chia sẻ vào một đám mây nơi máy học và trí tuệ nhân tạo xem xét. Chúng xử lý thông tin cực nhanh và cung cấp cho những người ra quyết định. Điều này mang lại cho chúng tôi nhiều ngày cảnh báo tiên tiến và khả năng phản ứng. Nếu như trước đây có thể không để mắt đến một nhà phân tích hình ảnh vệ tinh GEOINT, thì bây giờ chúng tôi đang thực hiện điều đó trong vòng vài phút hoặc gần thời gian thực", tướng VanHerck nói.

Theo Science Alert, Mỹ không nói đến tính chính xác của các hệ thống AI mới này hoặc cách chúng xử lý thông tin mà chúng thu thập được, nhưng kết quả cuối cùng là nhiều dữ liệu được xử lý trong thời gian nhanh hơn. Bộ thử nghiệm GIDE thứ ba này đã được hoàn thành gần đây và phần thứ tư đã được lên kế hoạch.

VanHerck nhấn mạnh rằng, con người vẫn đang đưa ra tất cả các quyết định dựa trên dữ liệu mà hệ thống học máy tạo ra và cho biết AI đang được phát triển có thể sẽ kết thúc các tình huống leo thang hơn là ngược lại.

"Khả năng xem trước ngày tạo ra không gian quyết định quan trọng. Không gian quyết định đối với tôi với tư cách là một chỉ huy tác chiến để các lực lượng có khả năng sắp xếp các lực lượng nhằm tạo ra các phương án răn đe để cung cấp điều đó cho thư ký hoặc thậm chí là tổng thống", ông nói thêm.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.