Thử nghiệm vaccine ngừa HIV sử dụng công nghệ mRNA

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna và Sáng kiến vaccine phòng chống AIDS quốc tế (IAVI) thông báo vaccine ngừa virus HIV sử dụng công nghệ mRNA đã bắt đầu được thử nghiệm ở người.
Thử nghiệm vaccine ngừa HIV sử dụng công nghệ mRNA

Mặc dù đã tiến hành nghiên cứu trong 4 thập niên qua, các bác sĩ vẫn chưa phát triển được loại vaccine để bảo vệ con người trước virus HIV gây bệnh AIDS, vốn cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Tuy nhiên, hy vọng đã dấy lên với sự thành công của công nghệ mRNA cho phép phát triển vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian nhanh kỷ lục, bao gồm vaccine của Moderna. Cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 đối với vaccine ngừa HIV dựa trên công nghệ mRNA đang được thực hiện tại Mỹ trên 56 người trưởng thành khỏe mạnh có kết quả xét nghiệm âm tính với HIV.

Mục tiêu của vaccine đang được thử nghiệm là kích thích sản sinh một loại kháng thể được gọi là "kháng thể trung hòa trên diện rộng", hay bnAbs, có thể phát huy hiệu quả chống lại nhiều biến thể của virus HIV đang lưu hành hiện nay. Vaccine này sẽ "huấn luyện" các tế bào lympho B - một phần của hệ miễn dịch - tạo ra các kháng thể này.

Trong thử nghiệm lần này, các tình nguyện viên được tiêm chất sinh miễn dịch - một chất có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch - và sau đó là chất sinh miễn dịch tăng cường. Các chất này được sản xuất bằng công nghệ mRNA.

Tuyên bố của Moderna và IAVI nêu rõ: "Việc tạo ra bnAbs được coi là một mục tiêu của chiến dịch tiêm phòng HIV và đây là bước đầu tiên trong quá trình đó". Với tốc độ sản xuất vaccine công nghệ mRNA, nền tảng này cung cấp cách tiếp cận nhanh chóng và nhạy bén đối với việc phát triển và thử nghiệm vaccine.

Các chất sinh miễn dịch được sử dụng trong thử nghiệm này do IAVI và Viện Nghiên cứu Scripps phát triển, với sự hỗ trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ và Moderna. Năm ngoái, cuộc thử nghiệm đầu tiên đã đánh giá chất sinh miễn dịch đầu tiên nhưng không sử dụng công nghệ mRNA.

Thử nghiệm cho thấy phản ứng miễn dịch mong muốn đã được kích hoạt ở hàng chục tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Bước tiếp theo là huy động sự tham gia của Moderna với công nghệ mRNA mới.

Giám đốc điều hành IAVI Mark Feinberg nhấn mạnh công cuộc tìm kiếm vaccine ngừa HIV đã kéo dài và đầy thách thức. Do đó, việc có các công cụ mới về chất sinh miễn dịch có thể là chìa khóa để đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc phát triển và bào chế vaccine ngừa HIV hiệu quả.

Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.