Thử nghiệm vaccine ngừa HIV sử dụng công nghệ mRNA

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna và Sáng kiến vaccine phòng chống AIDS quốc tế (IAVI) thông báo vaccine ngừa virus HIV sử dụng công nghệ mRNA đã bắt đầu được thử nghiệm ở người.
Thử nghiệm vaccine ngừa HIV sử dụng công nghệ mRNA

Mặc dù đã tiến hành nghiên cứu trong 4 thập niên qua, các bác sĩ vẫn chưa phát triển được loại vaccine để bảo vệ con người trước virus HIV gây bệnh AIDS, vốn cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Tuy nhiên, hy vọng đã dấy lên với sự thành công của công nghệ mRNA cho phép phát triển vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian nhanh kỷ lục, bao gồm vaccine của Moderna. Cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 đối với vaccine ngừa HIV dựa trên công nghệ mRNA đang được thực hiện tại Mỹ trên 56 người trưởng thành khỏe mạnh có kết quả xét nghiệm âm tính với HIV.

Mục tiêu của vaccine đang được thử nghiệm là kích thích sản sinh một loại kháng thể được gọi là "kháng thể trung hòa trên diện rộng", hay bnAbs, có thể phát huy hiệu quả chống lại nhiều biến thể của virus HIV đang lưu hành hiện nay. Vaccine này sẽ "huấn luyện" các tế bào lympho B - một phần của hệ miễn dịch - tạo ra các kháng thể này.

Trong thử nghiệm lần này, các tình nguyện viên được tiêm chất sinh miễn dịch - một chất có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch - và sau đó là chất sinh miễn dịch tăng cường. Các chất này được sản xuất bằng công nghệ mRNA.

Tuyên bố của Moderna và IAVI nêu rõ: "Việc tạo ra bnAbs được coi là một mục tiêu của chiến dịch tiêm phòng HIV và đây là bước đầu tiên trong quá trình đó". Với tốc độ sản xuất vaccine công nghệ mRNA, nền tảng này cung cấp cách tiếp cận nhanh chóng và nhạy bén đối với việc phát triển và thử nghiệm vaccine.

Các chất sinh miễn dịch được sử dụng trong thử nghiệm này do IAVI và Viện Nghiên cứu Scripps phát triển, với sự hỗ trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ và Moderna. Năm ngoái, cuộc thử nghiệm đầu tiên đã đánh giá chất sinh miễn dịch đầu tiên nhưng không sử dụng công nghệ mRNA.

Thử nghiệm cho thấy phản ứng miễn dịch mong muốn đã được kích hoạt ở hàng chục tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Bước tiếp theo là huy động sự tham gia của Moderna với công nghệ mRNA mới.

Giám đốc điều hành IAVI Mark Feinberg nhấn mạnh công cuộc tìm kiếm vaccine ngừa HIV đã kéo dài và đầy thách thức. Do đó, việc có các công cụ mới về chất sinh miễn dịch có thể là chìa khóa để đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc phát triển và bào chế vaccine ngừa HIV hiệu quả.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.