Thu nhập khủng của kênh YouTube Thơ Nguyễn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Được thành lập từ tháng 3 năm 2016, kênh YouTube Thơ Nguyễn tới nay đã thu hút được hơn 8,7 triệu tài khoản theo dõi với hơn 6 tỷ lượt xem. Là một kênh YouTube phục vụ trẻ em, nhưng Thơ Nguyễn gần đây lại gây bức xúc dư luận vì đăng tải nội dung có tiêu cực và lệch lạc.
YouTuber Thơ Nguyễn đăng video "xin vía học giỏi" cho các bạn nhỏ.
YouTuber Thơ Nguyễn đăng video "xin vía học giỏi" cho các bạn nhỏ.

Theo các dữ liệu của Social Blade - chuyên trang thống kê độc lập uy tín nhất thế giới, kênh YouTube Thơ Nguyễn hiện được xếp thứ 7 trong số các kênh có lượt theo dõi cao nhất Việt Nam.

Cụ thể, kênh YouTube này có tổng cộng 8,74 triệu lượt người theo dõi, đi kèm với đó là hơn 6,3 tỷ lượt xem từ 1.199 video được đăng tải. Chỉ trong vòng 30 ngày qua, kênh Thơ Nguyễn đã đạt được hơn 101 triệu lượt xem và khoảng 80.000 lượt đăng ký mới.

Thu nhập khủng của kênh YouTube Thơ Nguyễn ảnh 1

Các số liệu của kênh YouTube Thơ Nguyễn. Ảnh: Social Blade

Theo mô tả của chủ sở hữu, kênh YouTube Thơ Nguyễn là kênh giải trí "dành cho các bạn nhỏ, có nội dung chính về đồ chơi, hướng dẫn nấu các món ăn đơn giản, hướng dẫn làm đồ chơi handmade, các thử thách vui nhộn và được ưa chuộng trong giới trẻ".

Vào ngày 27/2, kênh Thơ Nguyễn lại gây phẫn nộ dư luận vì đăng tải video có nội dung "xin vía học giỏi” cho các bạn nhỏ bằng cách xin Kumathong - một loại búp bê được cho là bùa ngải, trên tài khoản mạng xã hội TikTok.

Sau khi được đăng tải, đoạn video này đạt khoảng 5 triệu lượt xem trên TikTok và được chia sẻ rộng rãi trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác.

Trong sáng 11/3, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đang phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) thuộc Bộ Công An để mời chủ kênh YouTube Thơ Nguyễn lên làm việc.

Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã yêu cầu TikTok và YouTube chặn, gỡ các clip của Thơ Nguyễn do có dấu hiệu vi phạm truyền bá mê tín dị đoan.

Thu nhập hàng tỷ đồng

Nhờ có lượng người theo dõi và số giờ xem thuộc top đầu tại Việt Nam, chủ sở hữu kênh YouTube Thơ Nguyễn có thể bỏ túi hàng năm số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể, số liệu của trang Social Blade cho biết thu nhập bình quân hàng tháng của kênh YouTube Thơ Nguyễn dao động từ 25.000 - 405.000 USD, tương ứng với khoảng 576 triệu tới 9,3 tỷ đồng. Tính trung bình, mỗi ngày kênh YouTube này thu được từ 845 - 13.500 USD.

Theo tính toán của Social Blade, chủ sở hữu của kênh Thơ Nguyễn có thể đạt doanh thu từ 304.200 - 4,9 triệu USD từ YouTube. Đó là chưa kể thu nhập từ các đơn đặt hàng quảng cáo sản phẩm của các doanh nghiệp nhắm vào đối tượng là trẻ em.

Với những con số ước tính trên, có thể hiểu tại sao ngày càng có nhiều kênh YouTube tại Việt Nam như Thơ Nguyễn đăng tải các nội dung mang tính chất tiêu cực, gây sốc để thu hút được nhiều lượt tương tác và chia sẻ.

Tổng Cục thuế cũng cho biết, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân là người Việt Nam, cung cấp dịch vụ cho các trang mạng xã hội xuyên biên giới có thu nhập cao đã chấp hành việc kê khai và nộp thuế.

Cơ quan thuế đã yêu cầu 45 ngân hàng thương mại cung cấp thông tin để ngành có dữ liệu quản lý. Tại Hà Nội, hiện có 18.304 tổ chức, cá nhân có hoạt động bán hàng online với tổng thu nhập 1.462 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube. Số tiền đã kê khai nộp thuế và truy thu là 13,9 tỷ đồng.

Hiện Tổng Cục thuế cho biết cũng đang tiến hành phối hợp kiểm tra, rà soát vấn đề kê khai và nộp thuế của chủ sở hữu kênh YouTube Thơ Nguyễn.

Trước đó, Tổng cục Thuế khẳng định Việt Nam có thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với các tổ chức nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thông qua thuế nhà thầu nước ngoài. Trong đó, Google, Facebook, Netflix… có thu nhập tại Việt Nam thì các doanh nghiệp này đều phải nộp cả thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Sắp tới, ngành thuế áp dụng biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đối với những trường hợp chây ì không kê khai và nộp thuế. Đặc biệt, sẽ phối hợp với công an phường, xã xác minh nơi cư trú để nắm thông tin về đối tượng cố tình không nộp thuế.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.