Hàng chục kênh YouTube triệu người theo dõi của Việt Nam bị kẻ gian chiếm đoạt

0:00 / 0:00
0:00
Từ chiều qua, hàng chục kênh YouTube trên 1 triệu người thro dõi của Việt Nam đã bị tin tặc tấn công chiếm quyền kiểm soát trong khoảng vài giờ đồng hồ.

Theo ghi nhận của ICTnews, chiều qua (20/11) hàng chục kênh YouTube của Việt Nam với trên 1 triệu subs (người theo dõi) đã bị tin tặc tấn công, chiếm quyền kiểm soát kênh và đăng tải cùng một nội dung livestream lừa đảo nhận Bitcoin. Mục đích của tin tặc là lừa người dùng ấn vào đường link chứa virus để chiếm quyền điều khiển máy tính hoặc chiếm đoạt thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng và thông tin cá nhân khác. 

Các kênh bị tin tặc chiếm giữ trải đều từ game đến âm nhạc, nhưng tập trung chủ yếu vào nhóm các ca sĩ, người nổi tiếng hoạt động trong showbiz như Lý Hải, Hồ Quang Hiếu, Kim Ny Ngọc, Tống Gia Vỹ, Tô Ngọc Bảo Linh (Lynk Lee), ông bầu Vũ Khắc Tiệp…

Hàng chục kênh YouTube triệu người theo dõi của Việt Nam bị kẻ gian chiếm đoạt ảnh 1

Hàng chục kênh triệu subs đã bị hack để livestream lừa đảo Bitcoin vào chiều qua.

Mặc dù đến sáng nay, các nghệ sĩ có kênh YouTube bị mất đã lấy lại được quyền quản trị. Tuy nhiên, một số kênh hiện đã bị tạm khóa chức năng livestream do vi phạm nguyên tắc cộng đồng của YouTube. Chủ nhân các kênh này cho biết, đang kháng cáo và chờ kết quả từ YouTube. 

Theo suy đoán của một số chuyên gia, chủ nhân các kênh YouTube nói trên bị hack có thể do ấn vào đường link chứa mã độc trong email, kể cả khi đã áp dụng biện pháp bảo mật hai lớp. Từ đó, tin tặc có thể dễ dàng chiếm quyền kiểm soát kênh YouTube và tải lên video mà không gặp phải cản trở nào. Ngoài ra, còn một khả năng khác là key stream bị lộ trong lúc chuẩn bị (setup), từ đó bất cứ ai có được mã khóa này cũng có thể tự tạo luồng livestream trên những kênh này. 

Hàng chục kênh YouTube triệu người theo dõi của Việt Nam bị kẻ gian chiếm đoạt ảnh 2

Thủ đoạn này cũng gần giống với những vụ lừa đảo trên Twitter hồi tháng 7/2020.

Thời gian qua, rất nhiều kênh YouTube của Việt Nam đã bị hack, thậm chí bị đổi tên rồi phát trực tiếp nội dung nhận tiền mã hóa. Thời gian bị tấn công thường rơi vào nửa đêm, khiến chủ nhân các kênh này không kịp trở tay, dẫn đến bị bay kênh ngay lập tức. 

Tuy nhiên, may mắn trong đợt tấn công vừa qua khi nó diễn ra vào khoảng từ trưa đến chiều, do đó chủ kênh có thể kịp thời phản ứng bằng cách báo cáo cho hỗ trợ của YouTube. Thực tế, các kênh lớn đều nằm trong mạng lưới đa kênh (MCN), do đó không khó để lấy lại kênh an toàn. 

Hiện chưa rõ nhóm tin tặc nào đứng sau vụ tấn công này, nhưng rất có thể nó bắt nguồn từ cùng một kiểu tấn công trên Twitter hồi tháng 7 năm nay. Khi đó, nhiều tài khoản Twitter có dấu tích xanh như Apple, Bill Gates, Elon Musk… đã đăng tải nội dung lừa gạt nhận Bitcoin khiến ít nhất 367 người bị lừa mất một số lượng Bitcoin trị giá 120.000 USD vào thời điểm đó. 

Theo Vietnamnet
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.