Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang – Bài 2: Chỉ vỏn vẹn 407 hộ dân sinh sống

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Trong khi quỹ nhà ở tại TP.HCM chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân có thu nhập trung bình – thấp, thì khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh với hàng ngàn căn hộ kiểu mẫu chỉ có vỏn vẹn 407 hộ dân sinh sống và tất cả đều ở khu chung cư do Công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư.

Khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh chỉ có vỏn vẹn 407 hộ dân sinh sống và tất cả đều ở khu chung cư do Công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư.
Khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh chỉ có vỏn vẹn 407 hộ dân sinh sống và tất cả đều ở khu chung cư do Công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư.

Đối tượng di dời là lao động nghèo

Theo BQL Thủ Thiêm, qua điều tra khảo sát có tổng số hơn 14.300 hồ sơ phải di dời, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng KĐTM Thủ Thiêm, trong đó có hơn 12.000 hồ sơ nhà, đất của các hộ dân. Diện tích thu hồi đất là 719 ha (trong đó khu trung tâm là 623,3 ha, các khu tái định cư là 96,6 ha) với hơn 41.700 nhân khẩu.

Ban đầu, để có quỹ nhà và nền đất bố trí tái định cư cho các hộ dân đồng thuận di dời trước, TP.HCM đã chỉ đạo tìm mua nền đất và căn hộ chung cư từ các dự án đã đầu tư xây dựng xong trên địa bàn quận 2 như: Cao ốc Lương Định Của, An Phú, An Cư…, qua đó đã hình thành được một quỹ gần 2.000 căn hộ chung cư và 2.200 nền đất.

“Tuy chưa đáp ứng được yêu cầu ở từng giai đoạn nhưng đã hỗ trợ tích cực cho kế hoạch bồi thường và tạo điều kiện cho các hộ dân được tái định cư bằng căn hộ chung cư mua căn hộ theo giá tái định cư diện tích tối thiểu 56 m2, hết hạn mức không quá 200 m2”, đại diện BQL thông tin.

Cũng theo đơn vị này, tiếp đó, thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình 12.500 căn hộ chung cư với chất lượng tốt hơn, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh hơn. Điều này tạo cơ hội cho các hộ dân có đất bị giải toả nhỏ, giá bồi thường thấp có được nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang – Bài 2: Chỉ vỏn vẹn 407 hộ dân sinh sống ảnh 1

Đối tượng phải di dời đa số là người lao động nghèo tại khu vực Bến phà Thủ Thiêm (cũ).

Theo BQL Thủ Thiêm, đối tượng phải di dời đa số là người lao động thuần nông, lao động phổ thông và người dân nghèo buôn gánh bán bưng tại khu vực Bến phà Thủ Thiêm (cũ). “Nhiều hộ dân đã được tạo điều kiện học nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh… ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, ổn định chỗ học hành cho con em. Tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ dân tái định cư trong giải quyết chuyển hộ khẩu, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư tái định cư và quyền sử dụng đất ở đối với nền đất tái định cư…”, đại diện BQL khẳng định.

“Dồn” dân vào chung cư Đức Khải?!

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, đại diện UBND P.Bình Khánh (Q.2) cho biết, hiện nay dự án chung cư tái định cư 38,4 ha Bình Khánh chỉ có toà nhà do Công ty Cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư (lô R7) có người sinh sống, các lô còn lại bỏ trống. Quá trình quản lý địa phương, phường ghi nhận có hơn 1.000 nhân khẩu, cả chủ nhà và người thuê nhà. BQL Thủ Thiêm xác nhận và cập nhật thêm, số lượng căn hộ có người ở đến nay là 407 căn.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang – Bài 2: Chỉ vỏn vẹn 407 hộ dân sinh sống ảnh 2

Với hàng nghìn căn hộ nhưng chỉ 407 căn có người sinh sống với hơn 1.000 nhân khẩu

Trước những thắc mắc của phóng viên về việc khu 38,4 ha Bình Khánh có đến 6.200 căn nhưng chỉ có 407 căn có người sinh sống, đại diện BQL Thủ Thiêm thông tin, có hai phương thức đền bù, giải toả, tái định cư: Thứ nhất là nhận bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư toàn bộ bằng tiền. Thứ hai là nhận bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định (nhận nhà chung cư tái định cư).

Trong số hơn 12.000 hồ sơ nhà, đất của các hộ dân phải di dời, bàn giao mặt bằng trong KĐTM Thủ Thiêm, theo đăng ký ban đầu có gần 8.000 hồ sơ chọn nhận bồi thường theo phương phương thức thứ nhất. Số hộ dân chọn phương thức thứ hai hoặc chưa có ý kiến là hơn 4.200 hồ sơ. “Đa số các hộ dân chọn phương thức nhận tiền để tự lo chỗ ở mới vì có nhiều lợi ích. Một số người chọn nhận nhà nhưng không ở. Số còn lại đang ở lô chung cư của Công ty Đức Khải”, theo BQL Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang – Bài 2: Chỉ vỏn vẹn 407 hộ dân sinh sống ảnh 3

Bên trong toà nhà Đức Khải được xây dựng tương đương các căn hộ thương mại.

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, một người dân nằm trong diện được nhận nhà tái định cư xin được giấu tên khẳng định: “Thực tế khi lên làm việc với các cơ quan chức năng, đa phần những hộ dân đủ điều kiện nhận nhà tái định cư đều được chỉ định vào lô do Công ty Đức Khải làm chủ đầu tư hoặc sang chung cư Bình Khánh gần cầu ông Tranh (thuộc khu 17,4 ha An Phú - Bình Khánh). Chúng tôi chưa từng được đề cập gì đến việc nhận nhà ở các lô khác”.

Trước thông tin này, phóng viên nhiều lần liên hệ UBND Q.2 để giải đáp thắc mắc thì nhận được câu trả lời: “UBNQ Q.2 chỉ mới nhận được bàn giao các căn nhà do Công ty Đức Khải làm chủ đầu tư nên bố trí người vào ở, các toà nhà khác chưa bàn giao. Còn vì sao chỉ có 407 căn có người sinh sống, đề nghị phóng viên liên hệ các đơn vị liên quan khác”.

Trong khi những căn hộ thuộc khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh bị bỏ hoang, gây lãng phí thì hàng nghìn người dân trong diện đền bù, giải toả, tái định cư không nhận được nhà, đành chấp nhận nhận tiền, tản mát đi nhiều nơi sinh sống.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang - Bài 3: Bù hàng trăm triệu đồng để nhận nhà tái định cư

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số, ngành công nghiệp game cũng đang phát triển với quy mô, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều cơ hội trở thành ngành xuất khẩu mới, giá trị cao, hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế.