Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - LTS: Hơn 6.000 căn hộ thuộc chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) đã hoàn thành và bàn giao để bố trí chỗ ở cho người dân. Tuy nhiên đến nay chỉ có hơn 400 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống. Hàng nghìn căn hộ khác bỏ hoang.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang – Bài 1: Tái định cư cho… cỏ dại

Hàng chục toà nhà chung cư với hàng nghìn căn hộ được thiết kế gần tương đương các khu nhà thương mại, nằm ở vị trí “vàng", mặt tiền đường Mai Chí Thọ và Lương Định Của, thuộc khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh (P.Bình Khánh, Q.2) được xây dựng xong rồi bỏ hoang khiến nhiều người xót xa.

Cỏ dại mọc cao hơn đầu người

Suốt 5 năm qua, những toà nhà phết sơn màu vàng thuộc khu tái định cư Bình Khánh vẫn nằm im lìm, bất chấp sự vận động không ngừng của nhịp sống thành phố. Hàng nghìn căn hộ chung cư vốn dĩ được xây dựng với mục đích phục vụ tái định cư cho người dân nằm trong diện giải toả, di dời để thực hiện KĐTM Thủ Thiêm bỗng rơi vào “quên lãng”, dù nằm trên khu đất chỉ cách trung tâm quận 1 năm phút đi xe.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ảnh 1

Cỏ dại mọc um tùm khắp nơi

Một ngày cuối tháng 11/2020, vẫn như mọi khi, những cô lao công luống tuổi vẫn cặm cụi dọn dẹp vệ sinh bên trong các toà nhà được đánh ký hiệu từ R1 đến R7 (thuộc khu tái định cư Bình Khánh). Khung cảnh ở đây vắng vẻ đến kỳ lạ, hoàn toàn khác xa với những gì người ta thường ám chỉ khi nhắc đến những toà chung cư tái định cư, ồn ào và phức tạp.

Chạy dọc các tuyến đường trung tâm trong khu 38,4 ha, hình ảnh dễ dàng nhận thấy nhất là những khu thương mại, khu tiện ích và căn hộ đóng kín cửa, không một bóng người kinh doanh, sử dụng hay sinh sống. Những chùm cỏ lao vươn cao hơn đầu một người trưởng thành mọc um tùm khắp nơi. Vài mảng tường bắt đầu vàng ố, khung cửa sổ tối om có dấu hiệu gỉ sét. Nhiều cây xanh sau một thời gian dài ít được quan tâm chăm sóc cũng chết dần, chỉ còn trơ lại những cành khô, mục gãy.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ảnh 2

Những khu thương mại đóng cửa, cỏ dại bao quanh

Ở lối cầu thang chính lên các toà nhà cao đến hơn 20 tầng luôn thường trực từ một đến hai bảo vệ canh giữ 24/24 để chặn tất cả những người lạ mặt có ý định vào bên trong. Các lối cửa phụ xung quanh cũng được bịt kín bằng bê tông, sắt thép, tôn, gỗ…, cứ khoảng 100m lại có một chốt bảo vệ áng ngữ. Nhiều khu vực còn được chủ đầu tư lắp hẳn rào chắn bằng lưới B40 để ngăn người lạ đi vào. “Vì ở đây không có người ở nên Ban Quản lý không cho ai ra vào hết, chứ nếu có dân thì khác rồi”, một bảo vệ thú nhận với phóng viên.

Căn hộ kiểu mẫu nằm phơi nắng mưa

Khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh nằm trong chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư tại KĐTM Thủ Thiêm, nhằm tái định cư tại chỗ cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị này. Với 6.200 căn hộ, đây là dự án lớn nhất thuộc chương trình 12.500 căn hộ nói trên, cùng hai dự án khác là: khu 30,2 ha Bình Khánh với 4.216 căn và khu 17,3 ha An Phú - Bình Khánh có 1.844 căn.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ảnh 3

Dự án 38,4 ha Bình Khánh gồm nhiều tháp cao từ 15-25 tầng. Tuy nhiên, hàng chục nhìn căn hộ không có người ở

Dự án 38,4 ha Bình Khánh được chính thức khởi công xây dựng vào năm 2013, gồm nhiều tháp cao từ 15-25 tầng với nhiều loại diện tích: 60 m2, 75 m2, 85 m2 và 100 m2... Theo công bố của TP.HCM, khu 38,4 ha Bình Khánh là dự án tái định cư kiểu mẫu, có chất lượng tương đương với các chung cư thương mại tại các khu đô thị lớn khác. Dự án sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng mọi tiêu chuẩn về một nơi ở mới khang trang, hiện đại cho người dân, để từ đó nhân rộng cho các dự án tái định cư tiếp theo.

Ban Quản lý Đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm (BQL Thủ Thiêm) cho biết, khu 38,4 ha Bình Khánh bao gồm 4 tiểu dự án thành phần nằm trong phạm vi quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, được giao cho 4 Liên danh nhà đầu tư thực hiện. Cụ thể:

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ảnh 4

Khu 38,4 ha Bình Khánh bao gồm 4 tiểu dự án thành phần nằm trong phạm vi quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm

Thứ nhất, các lô R1, R2, R3 có tổng diện tích khoảng 4,7 ha với 2.220 căn hộ do Liên danh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Vietin, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn và Công ty cổ phần xây dựng số 1 (gọi tắt là Liên danh Vietinbank) làm chủ đầu tư.

Thứ hai, các lô R4, R5 có tổng diện tích khoảng 3,1 ha với 1.570 căn hộ do Liên danh Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) và Công ty POS - AC của Hàn Quốc (gọi tắt là Liên danh Vietacimex) làm chủ đầu tư.

Thứ ba, các lô R6, R7 có tổng diện tích khoảng 2,3 ha với 1.080 căn hộ do Công ty Cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư.

Thứ tư, các lô R8, R9 có tổng diện tích khoảng 2,7 ha với 1.330 căn hộ do Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (gọi tắt là Liên danh Sacomreal) làm chủ đầu tư.

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ảnh 5

Cỏ mọc cả trên tầng 1 các toà nhà

Thủ Thiêm: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang ảnh 6

Các lối vào đóng kín cửa

Các tiểu dự án này đã cơ bản hoàn thành vào năm 2015. Trong những năm 2012-2015, BQL Thủ Thiêm đã ký hợp đồng mua lại tất cả các căn hộ này để bàn giao cho cơ quan quản lý nhà nước bố trí tái định cư cho người dân đủ điều kiện. Tuy nhiên, sau 5 năm, hàng ngàn căn hộ tại khu 38,4 ha Bình Khánh vẫn bỏ trống khiến dự án có ý nghĩa tốt đẹp bỗng chốc rơi vào lùm xùm nhiều năm qua.

Hàng chục nghìn tỷ đồng trơ gan cùng tuế nguyệt


Trên lý thuyết, nếu tính theo giá thị trường vào 2015, căn hộ tại khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh có diện tích khoảng 66 m2 được rao bán với giá khoảng 1,6 tỷ đồng, tức khoảng 24 triệu đồng/ m2. Với 6.200 căn hộ (nếu tính diện tích trung bình là khoảng 66 m2/ căn hộ) thì tổng tài sản gần 10.000 tỷ đồng. Mang số tiền này gửi ngân hàng với lãi suất trung bình 5%/ năm thì sau một năm số tiền này tăng thêm 500 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng.


Vào năm 2019, căn hộ tại khu tái định cư 38,4 ha Bình Khánh được rao bán trên các trang bất động sản với giá thấp nhất là 58 triệu đồng/ m2. Như vậy căn hộ có diện tích 66 m2 sẽ có giá là gần 3,9 tỷ đồng. Với 6.200 căn hộ thì tổng tài sản là khoảng 24.000 tỷ đồng. Với lãi suất gửi ngân hàng ước tính trung bình như trên thì sau một năm số tiền này tăng thêm 1.200 tỷ đồng lên 25.200 tỷ đồng.


Hàng chục nghìn tỷ đồng nằm trơ gan cùng tuế nguyệt trên khu đất vàng nhiều năm qua quả thật là một sự lãng phí vô cùng khủng khiếp!

(Ảnh: CNN)
Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu
(Ngày Nay) -  Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập ảnh về  những nhà thờ, nhà nguyện và tu viện bị bỏ hoang tại châu Âu của nhiếp ảnh gia người Pháp Francis Meslet - người đã dành hơn một thập kỷ để lưu giữ lại vẻ đẹp lịch sử và tôn giáo của những công trình này. 
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Hoàng Ðạt viết tặng thư pháp cho bạn trẻ Ðà Nẵng vừa hiến máu tại Chủ nhật Ðỏ 2021. Ảnh: Lãnh Ðoàn/Tiền Phong
Ông đồ trẻ tiếp sức Chủ nhật Ðỏ
(Ngày Nay) - Ngày hội Chủ nhật Ðỏ diễn ra tại Trường Ðại học Kinh tế Ðà Nẵng hôm 17/1, tại khu vực tặng quà, nhiều bạn trẻ tình nguyện hiến máu xong bất ngờ được tặng một bức thư pháp từ “ông đồ trẻ” Ðỗ Hữu Hoàng Ðạt.
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi...