Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm, làm việc với một số hội đoàn tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 4/4, tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã có buổi làm việc với Hiệp hội Người Nhật Bản ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Cùng tham dự các cuộc gặp có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Đức Minh.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm, làm việc với một số hội đoàn tại Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Người Nhật Bản ở nước ngoài, ông Katsuyuki Janaka, Chủ tịch hiệp hội, đã cảm ơn Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác tới thăm và làm việc với hiệp hội. Ông chia sẻ, hiện có 5 triệu người Nhật Bản ở nước ngoài, chủ yếu là thế hệ thứ 3 và thứ 4. Hằng năm, hiệp hội đều tổ chức đại hội nhằm kết nối người Nhật trên toàn thế giới và thảo luận về các vấn đề mà chính phủ quan tâm như văn hoá, chính trị, kinh tế…

Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trao đổi về lịch sử hình thành và tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, đặc điểm của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng, cũng như những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong việc xây dựng quê hương đất nước. Hai bên đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phát huy nguồn lực, chất xám của cộng đồng kiều bào ở nước ngoài đóng góp cho đất nước.

Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Tham dự buổi tiếp có đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản như Japan Apple, Aikai Group, Fuji Travel, Shin Toyo Gate Co. Ltd, Sakura Dream... và các đối tác Nhật Bản.

Thay mặt hiệp hội, bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch hiệp hội - đã giới thiệu về hoạt động của hiệp hội sau 11 năm thành lập và phát triển. Hiện nay, hiệp hội có 8 câu lạc bộ tập trung vào các lĩnh vực như nhà hàng, thực phẩm, bất động sản, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, du lịch, xuất nhập khẩu và ươm mầm doanh nhân. Hằng năm, hiệp hội tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bà Tống Thị Kim Giao bày tỏ sự xúc động và vui mừng khi được thứ trưởng và đoàn công tác tới thăm và thông tin về chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và đối với doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

Trao đổi với các doanh nghiệp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và những kết quả đạt được của cộng đồng doanh nghiệp tại đây trong việc kết nối giao thương giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp phát huy kinh nghiệm hiểu biết sâu rộng về thị trường, sở thích của người dân Nhật Bản… để mở rộng thị trường cũng như kết nối các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới; tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức để phát huy hơn nữa trong các lĩnh vực đầu tư, du lịch và giáo dục. Thứ trưởng vui mừng trước sự đoàn kết và lớn mạnh của hiệp hội, đặc biệt là những việc làm thiện nguyện của hiệp hội giúp đỡ người dân Nhật Bản bị ảnh hưởng các trận động đất vừa qua đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè Nhật Bản.

Cùng ngày, tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu và đoàn đã đến thăm HONTO TV - một kênh truyền thông của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Bà Đỗ Thị Minh Phương - Tổng biên tập HONTO TV, cho biết kênh được thành lập vào tháng 3/2022 và đăng ký hợp pháp tại Nhật Bản. Với mục đích tạo nên một kênh truyền thông với các sản phẩm tự sản xuất về cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, HONTO TV đã tham gia tổ chức nhiều sự kiện văn hóa như Lễ hội Hội An – Nhật Bản, Lễ hội hoa Anh đào, Xin chào Saitama… HONTO TV đã vinh dự được nhận Giải thưởng Toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX với loạt phóng sự tự truyện “Người Việt ở Nhật đang làm gì?”. Bà Đỗ Thị Minh Phương bày tỏ mong muốn được hợp tác với các cơ quan báo chí trong nước để lan tỏa hơn nữa những câu chuyện tốt đẹp của người Việt tại Nhật Bản.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những nỗ lực của HONTO TV trong việc đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản thông qua những nội dung bổ ích, mang nhiều giá trị cho cộng đồng; chúc mừng HONTO TV đoạt giải Nhì Giải thưởng Toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cùng đoàn đã đưa ra nhiều ý tưởng khắc phục khó khăn để kênh phát huy tối đa tiềm năng, đồng thời gợi ý các cơ hội hợp tác với các kênh truyền thông trong nước.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu khích lệ đội ngũ kênh truyền thông tích cực tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động cộng đồng, lan tỏa thông tin khách quan, chính xác và đa chiều không chỉ trong cộng đồng người Việt mà còn đến cả khán giả người Nhật. Đại sứ cũng đề nghị đoàn công tác kết nối thông tin giữa HONTO TV với các kênh truyền hình, báo chí trong nước để tạo ra mạng lưới tin tức người Việt toàn cầu.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Đại sứ Phạm Quang Hiệu khẳng định mô hình HONTO TV là mô hình cần thiết, có ích cho cộng đồng, cần tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò đầu mối thông tin tại Nhật Bản.

Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.