Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm, làm việc với một số hội đoàn tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 4/4, tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã có buổi làm việc với Hiệp hội Người Nhật Bản ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Cùng tham dự các cuộc gặp có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Đức Minh.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm, làm việc với một số hội đoàn tại Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Người Nhật Bản ở nước ngoài, ông Katsuyuki Janaka, Chủ tịch hiệp hội, đã cảm ơn Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác tới thăm và làm việc với hiệp hội. Ông chia sẻ, hiện có 5 triệu người Nhật Bản ở nước ngoài, chủ yếu là thế hệ thứ 3 và thứ 4. Hằng năm, hiệp hội đều tổ chức đại hội nhằm kết nối người Nhật trên toàn thế giới và thảo luận về các vấn đề mà chính phủ quan tâm như văn hoá, chính trị, kinh tế…

Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trao đổi về lịch sử hình thành và tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, đặc điểm của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng, cũng như những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong việc xây dựng quê hương đất nước. Hai bên đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phát huy nguồn lực, chất xám của cộng đồng kiều bào ở nước ngoài đóng góp cho đất nước.

Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Tham dự buổi tiếp có đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản như Japan Apple, Aikai Group, Fuji Travel, Shin Toyo Gate Co. Ltd, Sakura Dream... và các đối tác Nhật Bản.

Thay mặt hiệp hội, bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch hiệp hội - đã giới thiệu về hoạt động của hiệp hội sau 11 năm thành lập và phát triển. Hiện nay, hiệp hội có 8 câu lạc bộ tập trung vào các lĩnh vực như nhà hàng, thực phẩm, bất động sản, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, du lịch, xuất nhập khẩu và ươm mầm doanh nhân. Hằng năm, hiệp hội tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bà Tống Thị Kim Giao bày tỏ sự xúc động và vui mừng khi được thứ trưởng và đoàn công tác tới thăm và thông tin về chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và đối với doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

Trao đổi với các doanh nghiệp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và những kết quả đạt được của cộng đồng doanh nghiệp tại đây trong việc kết nối giao thương giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp phát huy kinh nghiệm hiểu biết sâu rộng về thị trường, sở thích của người dân Nhật Bản… để mở rộng thị trường cũng như kết nối các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới; tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức để phát huy hơn nữa trong các lĩnh vực đầu tư, du lịch và giáo dục. Thứ trưởng vui mừng trước sự đoàn kết và lớn mạnh của hiệp hội, đặc biệt là những việc làm thiện nguyện của hiệp hội giúp đỡ người dân Nhật Bản bị ảnh hưởng các trận động đất vừa qua đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè Nhật Bản.

Cùng ngày, tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu và đoàn đã đến thăm HONTO TV - một kênh truyền thông của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Bà Đỗ Thị Minh Phương - Tổng biên tập HONTO TV, cho biết kênh được thành lập vào tháng 3/2022 và đăng ký hợp pháp tại Nhật Bản. Với mục đích tạo nên một kênh truyền thông với các sản phẩm tự sản xuất về cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, HONTO TV đã tham gia tổ chức nhiều sự kiện văn hóa như Lễ hội Hội An – Nhật Bản, Lễ hội hoa Anh đào, Xin chào Saitama… HONTO TV đã vinh dự được nhận Giải thưởng Toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX với loạt phóng sự tự truyện “Người Việt ở Nhật đang làm gì?”. Bà Đỗ Thị Minh Phương bày tỏ mong muốn được hợp tác với các cơ quan báo chí trong nước để lan tỏa hơn nữa những câu chuyện tốt đẹp của người Việt tại Nhật Bản.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những nỗ lực của HONTO TV trong việc đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản thông qua những nội dung bổ ích, mang nhiều giá trị cho cộng đồng; chúc mừng HONTO TV đoạt giải Nhì Giải thưởng Toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cùng đoàn đã đưa ra nhiều ý tưởng khắc phục khó khăn để kênh phát huy tối đa tiềm năng, đồng thời gợi ý các cơ hội hợp tác với các kênh truyền thông trong nước.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu khích lệ đội ngũ kênh truyền thông tích cực tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động cộng đồng, lan tỏa thông tin khách quan, chính xác và đa chiều không chỉ trong cộng đồng người Việt mà còn đến cả khán giả người Nhật. Đại sứ cũng đề nghị đoàn công tác kết nối thông tin giữa HONTO TV với các kênh truyền hình, báo chí trong nước để tạo ra mạng lưới tin tức người Việt toàn cầu.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Đại sứ Phạm Quang Hiệu khẳng định mô hình HONTO TV là mô hình cần thiết, có ích cho cộng đồng, cần tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò đầu mối thông tin tại Nhật Bản.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.