Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong ngày thi cuối

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 7/7, sau khi kiểm tra thực tế công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 ở các địa phương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 đã đánh giá sơ bộ về ngày thi đầu tiên và lưu ý một số vấn đề trong công tác coi thi để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Một vấn đề quan trọng trong kỳ thi năm nay cần lưu ý đó là phòng chống gian lận thi cử từ công nghệ cao. Việc này đã có giải pháp khắc phục. Cụ thể, địa điểm chứa vật dụng của học sinh cách xa phòng thi 25m đã cơ bản được các trường thực hiện. Ngoài ra, việc tăng cường trách nhiệm của cán bộ coi thi trong phòng thi cũng đã được quán triệt sâu sắc như nhắc nhở, không cho thí sinh mang thiết bị điện thoại di động, thiết bị công nghệ vào phòng thi. Tất cả đều được kiểm soát chặt chẽ.

Công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được tăng cường. Trong điều kiện hiện nay, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng tất cả những việc đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thí sinh đều được chú trọng.

Về đổi mới quy chế, tăng cường trách nhiệm của từng thành viên trong Ban chỉ đạo thi, có thể nói, công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo cấp quận, huyện; đặc biệt là các điểm thi đã được quán triệt sâu sắc. Từ cán bộ coi thi, giám sát cho đến những người tham gia phục vụ kỳ thi đều rõ người, rõ việc, được thể hiện qua quy trình và phương án tổ chức triển khai. Nhờ vậy, ngày thi đầu tiên diễn ra theo đúng kế hoạch và quy định, trường thi nghiêm cẩn.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh: Kết thúc ngày thi đầu tiên, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nhẹ nhàng và đúng quy chế. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là, bởi dù một sơ suất nhỏ cũng có thể xảy ra hậu quả rất lớn.

Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị tất cả Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố và các điểm thi không chủ quan, tập trung cán bộ coi thi rút kinh nghiệm trong ngày đầu. Những gì làm tốt thì phát huy, những gì tồn tại, hạn chế hoặc còn gặp vướng mắc trong quá trình làm việc thì khắc phục để làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

Trong ngày thi đầu tiên, vẫn còn các trường hợp thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Do đó, các điểm thi cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh, phòng chống sử dụng thiết bị công nghệ cao, nhắc học sinh không được mang thiết bị không được phép đưa vào phòng thi. Các giám thị cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần để yêu cầu còn thí sinh nào mang điện thoại vào phòng thi thì chủ động mang ra ngoài.

Lưu ý về bài thi tổ hợp (sáng 8/7), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng: Quy trình phát đề và thu bài đối với bài thi tổ hợp khá phức tạp vì khi học sinh thi hết môn 1 phải thu đề và phát đề cho môn thứ 2. Kết thúc bài thi chỉ có 5 phút chuyển sang môn mới nên các thầy cô phải thao tác thật nhanh. Ba mônthi thành phần của bài thi tổ hợp đều phải cùng một mã đề nên giám thị cần nhắc thí sinh xem lại mã đề để đồng nhất, chính xác.

Với các thí sinh, Thứ trưởng chia sẻ, đây là kỳ thi quan trọng với các em và xã hội. Các cấp lãnh đạo, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh yên tâm, bình tĩnh, tự tin vượt vũ môn. Tất cả mọi người đều sẵn sàng hỗ trợ, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các em tham gia một kỳ thi có chất lượng và đạt kết quả tốt nhất. Hy vọng các em sẽ đạt được thành tích cao trong kỳ thi năm nay.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.