Thủ tướng Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về căng thẳng biên giới

(Ngày Nay) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đưa ra cảnh báo mới nhất nhắm vào Trung Quốc liên quan tới căng thẳng biên cũng như khẳng định sẽ cải tổ quân đội.
Thủ tướng Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về căng thẳng biên giới

Trong bài phát biểu nhân dịp quốc khánh, Thủ tướng Modi khẳng định chủ quyền của Ấn Độ là "tối cao" và quan hệ với các nước láng giềng phụ thuộc vào an ninh và lòng tin.

Nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc Hindu đã đề cập đến các cuộc đối đầu với Pakistan và Trung Quốc trong các tranh chấp tại biên giới, nhưng không nêu cụ thể tên quốc gia nào.

“Bất cứ quốc gia nào để mắt đến chủ quyền của Ấn Độ, quân đội của chúng ta đều đáp trả thích đáng", ông Modi tuyên bố. "Sự chính trực của Ấn Độ là tối cao đối với chúng ta. Chúng ta có thể làm gì, binh lính của chúng ta có thể làm gì - mọi người đều thấy điều đó ở Ladakh".

Vào ngày 15/6, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc tại khu vực Ladakh trên dãy Himalaya.

Sau sự cố này, Ấn Độ đã sử dụng vũ khí kinh tế để chống lại Trung Quốc. Chính quyền New Dehli đã cấm ít nhất 59 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm cả nền tảng chia sẻ video TikTok, cũng như đẩy mạnh làn sóng tẩy chay hàng hóa Trung Quốc.

Thủ tướng Modi nói rằng quan hệ với các nước láng giềng hiện nay được gắn với "an ninh, tiến bộ và lòng tin".

"Một người hàng xóm không chỉ là người gần gũi với chúng ta về mặt địa lý mà còn là những người gần gũi với chúng ta về tâm hồn. Nếu một mối quan hệ được tôn trọng, nó sẽ trở nên ấm áp hơn", nhà lãnh đạo khẳng định.

Cũng trong buổi phát biểu, Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ xây dựng một quân đội mạnh mẽ hơn. “Ấn Độ cam kết đảm bảo an ninh và củng cố quân đội như những nỗ lực mà nước này đã thực hiện vì hòa bình và hòa hợp”, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực để Ấn Độ “tự chủ” trong sản xuất quốc phòng.

Ông Modi cũng nói rằng ưu tiên của ông là đưa Ấn Độ thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ấn Độ dự kiến sẽ vượt mốc 50.000 ca tử vong trong những ngày tới và 3 triệu ca mắc trong vòng 1 tuần. Hiện nước này chỉ xếp sau Mỹ và Brazil về tổng số ca mắc COVID-19.

Với nền kinh tế dự kiến sẽ thu hẹp trong năm nay, Thủ tướng Modi tái khẳng định lời hứa trong cuộc bầu cử sẽ chi 1,3 nghìn tỷ USD cho 7.000 dự án cơ sở hạ tầng "để đưa chúng ta thoát khỏi tình trạng đại dịch".

Theo AFP
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.