Thủ tướng Ấn Độ chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai

(Ngày Nay) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức làm lễ tuyên thệ vào thứ Năm, sau chiến thắng giúp ông tái đắc cử vị trí lãnh đạo quốc gia "tỷ dân".
Thủ tướng Ấn Độ chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai

Ông Modi thuộc đảng Bharatiya Janata (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc và các đồng minh của mình đã giành được tổng cộng 349 ghế trên tổng số 545 ghế tại Hạ viện của Quốc hội hồi đầu tháng này.

Trước thềm cuộc bầu cử, nhiều người hòa nghi rằng ông Modi sẽ khó có khả năng tái đắc cử, tuy nhiên kết quả của cuộc bỏ phiếu kéo dài 7 tuần đánh dấu cột mốc lần đầu tiên kể từ thập niên 1970 một vị Thủ tướng Ấn Độ tái đắc cử với đa số phiếu trong quốc hội.

Thủ tướng Modi đã tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai tại Dinh Tổng thống ở thủ đô New Delhi, cùng với một số thành viên trong nội các mới của mình.

Tân nội các của Thủ tướng Modi bao gồm Chủ tịch đảng BJP - ông Amit Shah, đồng minh chính trị thân cận nhất của ông. Hiện chính phủ Ấn Độ chưa chỉ định đích danh các vai trò của từng vị Bộ trưởng.

Ngoài ra, một gương mặt mới trong chính quyền Thủ tướng Modi là ông Subrahmanyam Jaishankar - nhà ngoại giao kỳ cựu của Ấn Độ.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley đã chính thức đệ đơn từ chức vì lý do sức khỏe.

Bộ Tài chính Ấn Độ đã trở thành tâm điểm chú ý kể từ chiến dịch đầu tiên của Thủ tướng Modi vào năm 2014, khi ông hứa sẽ cải tổ nền kinh tế đất nước để giúp tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chiến dịch bầu cử mới nhất của Thủ tướng Modi đã gặp phải nhiều chất vấn liên quan đến hiệu quả của chính sách cải cách kinh tế và cuộc khủng hoảng nông nghiệp đang diễn ra trên khắp cả nước.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách kinh tế sẽ là một lĩnh vực quan trọng cần theo dõi khi ông Modi bắt đầu nhiệm kỳ mới, sau một chiến dịch bị chi phối bởi chủ nghĩa dân tộc khiến nhiều nhóm thiểu số và những người theo đường lối tự do thế tục lo lắng.

"Một mặt, tôi tin rằng họ có khả năng cam kết tập trung vào các chỉ số kinh tế vĩ mô ở đất nước, nhưng mặt khác liệu họ có thể chống lại xu hướng dân túy tự nhiên cùng với áp lực bầu cử không?", ông Neelanjan Sircar - thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách, cho biết.

Theo CNN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.