Thủ tướng Anh cải tổ nội các nhằm ngăn chặn đà sụt giảm tỷ lệ của cử tri

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc thay đổi nhân sự của Thủ tướng Starmer diễn ra khi các nghị sỹ trở lại Hạ viện sau kỳ nghỉ Hè, khi tỷ lệ ủng hộ dành cho người đứng đầu Chính phủ Anh đang giảm sút.
Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu trong một cuộc họp báo ở London.
Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu trong một cuộc họp báo ở London.

Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 1/9 đã công bố cuộc cải tổ nội các quan trọng trong nỗ lực tăng cường kiểm soát chính phủ và ngăn chặn đà sụt giảm tỷ lệ ủng hộ Công đảng của cử tri.

Thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết nữ Nam tước Minouche Shafik - cựu Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh, được bổ nhiệm làm Cố vấn kinh tế trưởng của Thủ tướng, động thái tăng cường năng lực quản trị kinh tế trong nội các của ông Starmer.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Darren Jones sẽ trở thành Thư ký trưởng của Thủ tướng, vị trí mới được thiết lập với trách nhiệm thúc đẩy tiến độ trong các lĩnh vực chính sách quan trọng và báo cáo trực tiếp lên người đứng đầu Chính phủ Anh.

Ông Tim Allan - cựu cố vấn truyền thông của Thủ tướng Tony Blair trong nhiệm kỳ đầu tiên và là nhà sáng lập công ty truyền thông Portland, đảm trách vị trí Giám đốc điều hành truyền thông của Văn phòng Thủ tướng.

Với vị trí Thư ký trưởng của Thủ tướng, cựu luật sư Darren Jones được coi là “người thực thi” của Thủ tướng, trong khi quyết định bổ nhiệm Giám đốc điều hành truyền thông Tim Allan là dấu hiệu cho thấy ông Starmer muốn cải thiện hoạt động truyền thông tại Số 10 Phố Downing.

Ông Dan York-Smith, chịu trách nhiệm giám sát chính sách thuế và phúc lợi tại Bộ Tài chính, giữ vị trí Thư ký riêng chính của Thủ tướng Starmer.

Tại Bộ Tài chính Anh, vị trí của ông Jones sẽ được Thứ trưởng James Murray thay thế.

Việc thay đổi nhân sự của Thủ tướng Starmer diễn ra khi các nghị sỹ trở lại Hạ viện sau kỳ nghỉ Hè, khi tỷ lệ ủng hộ dành cho người đứng đầu Chính phủ Anh đang giảm sút và tỷ lệ ủng hộ Công đảng trong các cuộc thăm dò cử tri chỉ đạt 20%.

Thủ tướng Starmer tuyên bố những thay đổi nêu trên sẽ khiến Số 10 Phố Downing trở nên mạnh mẽ hơn.

Trước đó, Thủ tướng Starmer đã đưa 2 cựu binh Công đảng là ông Jonathan Powell trở lại vị trí Cố vấn An ninh quốc gia và ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.