Thủ tướng Anh đối diện nguy cơ bỏ phiếu bất tín nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều khả năng sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ, trong bối cảnh dư luận bất bình trước thông tin các quan chức chính phủ tổ chức tiệc vào thời điểm nước Anh cấm tụ tập đông người.
Thủ tướng Anh đối diện nguy cơ bỏ phiếu bất tín nhiệm

Gần đây, một cựu cố vấn đã tố cáo Thủ tướng Boris Johnson đã nói dối quốc hội về một bữa tiệc được tổ chức trong tòa nhà Số 10 Phố Downing. Ông Johnson sau đó đã bác bỏ cáo buộc này.

Cụ thể, Dominic Cummings - người lên kế hoạch cho Brexit và là cựu cố vấn cấp cao đã rời chính quyền Johnson vào tháng 11 năm 2020, tuyên bố Thủ tướng Anh biết rằng một bữa tiệc đồ uống được tổ chức trong tòa nhà chính phủ sẽ phá vỡ các quy tắc chống dịch.

Ông Johnson đã xin lỗi quốc hội vào tuần trước, khẳng định rằng ông đã nghĩ rằng đây là một sự kiện công việc và chỉ tham dự trong 25 phút để cảm ơn nhân viên.

Tuy vậy, đã có 20 nhà lập pháp trong nội bộ đảng Bảo thủ đã gửi thư kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Johnson, tờ Daily Telegraph đưa tin.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành đối với Thủ tướng Johnson và các quan chức tham gia tiệc tùng tại Số 10 Phố Downing hoặc các tòa nhà chính phủ khác trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021.

Thậm chí, có nguồn tin cho biết ông Johnson đã phải xin lỗi Nữ hoàng Elizabeth vào thứ Ba sau khi truyền thông đưa tin các nhân viên chính phủ đã tổ chức tiệc tùng đến khuya ở Số 10 Phố Downing vào đêm trước đám tang của Hoàng tế Philip.

Chỉ hai năm trước, ông Johnson vẫn được coi là "con cưng" của đảng Bảo thủ với lời hứa sẽ đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Nhưng mối quan hệ giữa hai bên đang trở nên xấu đi nhanh chóng trong bối cảnh truyền thông phanh phui về việc chính quyền Thủ tướng Johnson đã vi phạm các quy tắc chống dịch COVID-19.

Vị trí của ông Johnson có thể bị đe dọa khi ít nhất 54 trong số 360 nhà lập pháp của đảng Bảo thủ trong quốc hội gửi thư bất tín nhiệm lên chủ tịch Ủy ban năm 1922 của đảng này.

Trong ngày hôm nay, Thủ tướng Johnson sẽ có phát biểu trước quốc hội, sau khi nội các của ông dự kiến ​​thông qua kế hoạch chấm dứt các hạn chế được áp đặt gần đây để chống dịch.

Các biện pháp mang tên "Kế hoạch B" đã được chính phủ đưa ra trước khi biến thể Omicron lây lan nhanh chóng trên khắp nước Anh, bao gồm làm việc tại nhà, đeo khẩu trang trong không gian kín,...

Việc loại bỏ các hạn chế của chính quyền Johnson sẽ làm hài lòng nhiều nghị sĩ trong đảng Bảo thủ và nhằm ngăn chặn một cuộc nổi loạn nội bộ.

Ngay cả khi Johnson tiếp tục tại vị, các tranh cãi có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho hình ảnh cá nhân vị chính trị gia này. Đảng Lao động đối lập đang hy vọng sẽ giành lại quyền lực từ tay đảng Bảo thủ kể từ năm 2013.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.