Thủ tướng Anh đối diện nguy cơ bỏ phiếu bất tín nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều khả năng sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ, trong bối cảnh dư luận bất bình trước thông tin các quan chức chính phủ tổ chức tiệc vào thời điểm nước Anh cấm tụ tập đông người.
Thủ tướng Anh đối diện nguy cơ bỏ phiếu bất tín nhiệm

Gần đây, một cựu cố vấn đã tố cáo Thủ tướng Boris Johnson đã nói dối quốc hội về một bữa tiệc được tổ chức trong tòa nhà Số 10 Phố Downing. Ông Johnson sau đó đã bác bỏ cáo buộc này.

Cụ thể, Dominic Cummings - người lên kế hoạch cho Brexit và là cựu cố vấn cấp cao đã rời chính quyền Johnson vào tháng 11 năm 2020, tuyên bố Thủ tướng Anh biết rằng một bữa tiệc đồ uống được tổ chức trong tòa nhà chính phủ sẽ phá vỡ các quy tắc chống dịch.

Ông Johnson đã xin lỗi quốc hội vào tuần trước, khẳng định rằng ông đã nghĩ rằng đây là một sự kiện công việc và chỉ tham dự trong 25 phút để cảm ơn nhân viên.

Tuy vậy, đã có 20 nhà lập pháp trong nội bộ đảng Bảo thủ đã gửi thư kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Johnson, tờ Daily Telegraph đưa tin.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành đối với Thủ tướng Johnson và các quan chức tham gia tiệc tùng tại Số 10 Phố Downing hoặc các tòa nhà chính phủ khác trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021.

Thậm chí, có nguồn tin cho biết ông Johnson đã phải xin lỗi Nữ hoàng Elizabeth vào thứ Ba sau khi truyền thông đưa tin các nhân viên chính phủ đã tổ chức tiệc tùng đến khuya ở Số 10 Phố Downing vào đêm trước đám tang của Hoàng tế Philip.

Chỉ hai năm trước, ông Johnson vẫn được coi là "con cưng" của đảng Bảo thủ với lời hứa sẽ đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Nhưng mối quan hệ giữa hai bên đang trở nên xấu đi nhanh chóng trong bối cảnh truyền thông phanh phui về việc chính quyền Thủ tướng Johnson đã vi phạm các quy tắc chống dịch COVID-19.

Vị trí của ông Johnson có thể bị đe dọa khi ít nhất 54 trong số 360 nhà lập pháp của đảng Bảo thủ trong quốc hội gửi thư bất tín nhiệm lên chủ tịch Ủy ban năm 1922 của đảng này.

Trong ngày hôm nay, Thủ tướng Johnson sẽ có phát biểu trước quốc hội, sau khi nội các của ông dự kiến ​​thông qua kế hoạch chấm dứt các hạn chế được áp đặt gần đây để chống dịch.

Các biện pháp mang tên "Kế hoạch B" đã được chính phủ đưa ra trước khi biến thể Omicron lây lan nhanh chóng trên khắp nước Anh, bao gồm làm việc tại nhà, đeo khẩu trang trong không gian kín,...

Việc loại bỏ các hạn chế của chính quyền Johnson sẽ làm hài lòng nhiều nghị sĩ trong đảng Bảo thủ và nhằm ngăn chặn một cuộc nổi loạn nội bộ.

Ngay cả khi Johnson tiếp tục tại vị, các tranh cãi có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho hình ảnh cá nhân vị chính trị gia này. Đảng Lao động đối lập đang hy vọng sẽ giành lại quyền lực từ tay đảng Bảo thủ kể từ năm 2013.

Theo Reuters
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.