Thủ tướng bắt đầu dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN-Australia

(Ngày Nay) - Vào 15h chiều nay 17/3 (giờ Australia, tức cuối giờ sáng nay theo giờ Việt Nam), tại  Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã chủ trì lễ đón các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia.
 Thủ tướng bắt đầu dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN-Australia

Xe đưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng đoàn Việt Nam và Trưởng đoàn các nước ASEAN đến Trung tâm Hội nghị.

Thủ tướng Malcolm Turnbull đón và chụp ảnh chung cùng các Trưởng đoàn.

Theo chương trình, Thủ tướng Australia mời các Trưởng đoàn dự tiệc tiếp tân Chương trình học bổng Colombo mới; dự lễ ký kết Bản ghi nhớ về chống khủng bố giữa ASEAN với Chính phủ Australia.

*Vào ngày mai, 18/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự họp phiên toàn thể về tăng cường kết nối ASEAN-Australia; về đối tác kinh tế ASEAN -Australia và về hợp tác chống khủng bố ASEAN-Australia.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các bài phát biểu quan trọng về các nội dung trọng tâm của Hội nghị, trong đó nêu những quan điểm và đề xuất, đóng góp cho thành công của Hội nghị.

Việt Nam luôn thể hiện là thành viên chủ động, tích cực của ASEAN và luôn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN- Australia đi vào thực chất, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam và ASEAN. Từ đó, góp phần thắt chặt và củng cố tinh thần đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững của mỗi quốc gia và cả khu vực.

Trước đó tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull trong chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Malcolm Turnbull đánh giá chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia là đóng góp tích cực và ý nghĩa cho Hội nghị và quan hệ hợp tác ASEAN - Australia.

 Thủ tướng bắt đầu dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN-Australia ảnh 1

ASEAN và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1974. Australia cũng là nước đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác - đối thoại chính thức với ASEAN trên cả 3 lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác chuyên ngành.

Năm 2014, Australia và ASEAN đã tổ chức Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ và nâng tầm quan hệ hợp tác lên Đối tác chiến lược.

Năm 2017, trong Sách trắng Đối ngoại đầu tiên, Australia đánh giá Đông Nam Á là khu vực có tác động sâu sắc đến tương lai của Australia.

Theo Chính phủ
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.