Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Đại Liên 2024 tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Sebastian Duda. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Sebastian Duda. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời cảm ơn của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Tổng thống Ba Lan đã gửi thư chúc mừng nhân dịp Chủ tịch nước nhậm chức.

Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Ba Lan thời gian qua; coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Ba Lan, luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Ba Lan đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự chia sẻ cũng như sự hỗ trợ của Ba Lan đối với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan trong vụ cháy Trung tâm thương mại xảy ra vào tháng 5 vừa qua.

Bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025), hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước sớm nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới trong thời gian tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ thông qua trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, thúc đẩy chuyến thăm của các đoàn kênh Đảng, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, giao lưu văn hóa, nhân dân...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Ba Lan ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Sebastian Duda. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Ba Lan vào Việt Nam như máy móc, tàu biển... Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy sớm ký kết Thỏa thuận vay cho Dự án đóng mới 6 tàu tìm kiếm cứu nạn xa bờ mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực đào tạo cơ bản, đóng tàu... Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ba Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với sở tại, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Ba Lan và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Ba Lan.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tổng thống nhấn mạnh Việt Nam hiện là đối tác lớn nhất của Ba Lan tại Đông Nam Á, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Tổng thống Ba Lan mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ba Lan xuất khẩu hàng hoá sang Việt Nam, cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, du lịch....

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.