Thủ tướng Nhật Bản gửi lễ vật đến đền Yasukuni

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã gửi một lễ vật đến đền Yasukuni, nơi thờ các quân nhân tử trận trong chiến tranh nhưng bị các nước láng giềng coi là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Bản gửi lễ vật đến đền Yasukuni

Thủ tướng Nhật Bản đã gửi tặng cây "masakaki" dưới tên riêng của mình, nhân dịp tổ chức lễ hội mùa xuân tại đền Yasukuni. Hai trong số các bộ trưởng của chính quyền ông Kishida cũng dâng lễ vật trong dịp này.

Đền Yasukuni là nơi thờ 2,5 triệu người Nhật Bản chết trong chiến tranh từ cuối thế kỷ 19. Nhưng ngôi đền ở trung tâm thành phố Tokyo cũng là nơi thờ các tướng lĩnh và quan chức trong chính quyền phát xít Nhật vốn bị tòa án quốc tế kết án tội ác chiến tranh.

Trong dịp lễ hội năm nay, cựu Thủ tướng Suga Yoshihide đã đến đền Yasukuni. Ông Suga đã tránh đến thăm ngôi đền sau năm 2012, khi ông trở thành phát ngôn viên của chính quyền Abe, và chỉ gửi lễ vật khi đã trở thành Thủ tướng.

Các chuyến viếng thăm đền Yasukuni của các quan chức chính phủ luôn khiến các quốc gia từng bị quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai chỉ trích, đặc biệt là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Lần cuối cùng một Thủ tướng Nhật Bản đến thăm ngôi đền khi còn tại chức là vào năm 2013 dưới thời ông Abe Shinzo. Động thái này đã khiến Bắc Kinh và Seoul phẫn nộ, trong khi Mỹ cũng đã gửi một lời quở trách hiếm hoi tới đồng minh thân cận.

Theo AFP
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.