Thủ tướng Nhật Bản hoài nghi về khả năng Trung Quốc gia nhập CPTPP

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ sự hoài nghi về khả năng tham gia hiệp định thương mại CPTPP của Trung Quốc, trong đó đề cập đến các yêu cầu thương mại tự do của hiệp định.
Thủ tướng Nhật Bản hoài nghi về khả năng Trung Quốc gia nhập CPTPP

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc gia nhập CPTPP, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng cần xem xét liệu chính quyền Bắc Kinh có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà hiệp định thương mại yêu cầu hay không.

Ông Kishida lưu ý rằng Trung Quốc đang sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng trong khu vực.

“Điều quan trọng là chúng ta phải nói những gì chúng ta cần nói với Trung Quốc trong việc phối hợp với các đồng minh và đối tác mà chúng ta chia sẻ các giá trị cơ bản”, Thủ tướng Nhật Bản nói.

Thủ tướng Kishida sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hôm nay. Hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ và việc đảm bảo một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Về chính sách đối ngoại, chính quyền mới của ông Kishida đưa ra ba nguyên tắc: bảo vệ các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền; củng cố quốc phòng của Nhật Bản; và đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và luồng dữ liệu tự do.

Về việc tăng cường an ninh của Nhật Bản, tân Thủ tướng đặc biệt đề cập đến vấn đề phòng thủ tên lửa. Ông nói: “Để bảo vệ lãnh thổ, vùng biển, không phận cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân, tôi quyết tâm tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, bao gồm phòng thủ tên lửa và tăng cường khả năng an ninh hàng hải.”

Về chính sách kinh tế, Kishida hứa rằng nội các của ông sẽ làm việc cùng nhau để phân phối của cải rộng rãi trong nhân dân.

“Tôi đặt mục tiêu tạo ra một hình thức chủ nghĩa tư bản mới và đưa ra một tầm nhìn kinh tế xã hội mới để mở đường cho tương lai của Nhật Bản."

Nhà lãnh đạo cho biết ông sẽ thành lập một nhóm quan chức để vạch ra tầm nhìn kinh tế và xã hội sau đại dịch cho Nhật Bản. Ông cam kết: “Chúng tôi sẽ tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối tích cực để tạo ra một nền kinh tế nơi mọi người có thể thịnh vượng.''

Theo Nikkei Asia
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.