Thủ tướng Nhật Bản mong Hàn Quốc 'giữ lời hứa trong quá khứ'

(Ngày Nay) - Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hôm thứ Sáu, Nhật Bản vẫn hy vọng Hàn Quốc sẽ giữ lời hứa về vấn đề gây tranh cãi về lao động thời chiến và làm việc để xây dựng lại niềm tin sau khi Hàn Quốc quyết định hủy bỏ thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự.
Thủ tướng Nhật Bản mong Hàn Quốc 'giữ lời hứa trong quá khứ'

Thủ tướng Nhật Bản Abe đã trao đổi với các phóng viên vào thứ Sáu, một ngày sau khi phía Seoul tuyên bố quyết định chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo trong bối cảnh tranh chấp về việc bồi thường cho người lao động Triều Tiên trong thời gian chịu sự đô hộ của Đế quốc Nhật Bản.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, cũng như an ninh của Nhật Bản, ông Abe nói, cho biết thêm rằng sẽ tiếp tục thúc giục Hàn Quốc "giữ lời hứa" trong quá khứ.

Theo ông Kim Hyun-chong, phó cố vấn quốc gia của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, phía Seoul sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo thông qua kênh liên lạc ba chiều với Mỹ.

Vị quan chức cấp cao nói rằng quyết định chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản là không thể tránh khỏi vì nước này đã "phớt lờ" những lời đề nghị đối thoại của Seoul để giải quyết mâu thuẫn.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Á bắt đầu xấu đi vào cuối năm ngoái theo lệnh của Tòa án tối cao Hàn Quốc rằng các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian 1910-1945. Nhật Bản lên án phán quyết, nói rằng vấn đề này đã được giải quyết bằng một hiệp ước bình thường hóa năm 1969.

Theo Sputnik
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.