Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương thực hiện Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương về tăng trưởng kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương về tăng trưởng kinh tế.

Hội nghị diễn ra trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với đầu cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự hội nghị có: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình; các Phó Thủ tướng; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo Bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế; Bí thư, Chủ tịch UBND, lãnh đạo các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, năm 2025 có ý nghĩa quan trọng, là năm có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước; tiếp tục hoàn thiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; là năm tăng tốc, về đích thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Đồng thời là năm tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng; tạo đà, tạo lực, tạo thế hướng tới đạt 2 mục tiêu chiến lược 100 năm, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Trong đó, mục tiêu tăng trưởng có ý nghĩa quan trọng, quyết định quy mô nền kinh tế, GDP bình quân đầu người và các mục tiêu khác. Do đó, phải thúc đẩy tăng trưởng ở mức cao và bền vững, liên tục để thực hiện khát vọng xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, Thủ tướng cho biết, từ năm 1990 đến nay, chỉ có 34 nền kinh tế đã thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước có thu nhập cao, trong khi có tới 108 quốc gia chưa vượt qua. Nhìn chung, các nền kinh tế trở thành nước thu nhập cao đều duy trì tăng trưởng cao trên dưới 10% năm trong khoảng 30 năm. Trong khi đó, từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 6,4%/năm, vì vậy giai đoạn 2 thập kỷ tới cần tăng tốc, bứt phá mạnh hơn nữa mới có thể đạt được mục tiêu chiến lược đề ra đến năm 2045.

Chính phủ đã đề xuất mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt ít nhất 8%, chuẩn bị cho những năm tới tăng trưởng 2 con số. Trên cơ sở đó, Trung ương đã có kết luận, Chính phủ ban hành các Nghị quyết về mục tiêu tăng trưởng và giao chỉ tiêu cho các bộ, ngành, địa phương; Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua chương trình phát triển kinh tế-xã hội, với mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt ít nhất 8%. “Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đã ủng hộ, nhân dân đã đồng tình, Tổ quốc mong đợi, chỉ bàn làm, không bàn lùi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chỉ rõ, để thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược, không còn cách nào khác, nước ta phải duy trì mức tăng trưởng cao, bền vững, liên tục trong 2 thập kỷ tới. Chỉ có như vậy, nước ta mới có thể vượt qua bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển, thu nhập cao, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng lưu ý đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Đồng thời chỉ rõ, cả nước phải thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh, nhưng phải bền vững. Bên cạnh duy trì tăng trưởng cao, liên tục, vẫn phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, đảm bảo an sinh xã hội, môi trường bền vững, xanh, sạch, đẹp.

Cho rằng, nhiệm vụ thời gian tới là rất nặng nề, song chúng ta phải có “quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào ra việc đó, làm việc nào dứt việc đó” để tận dụng thời cơ, biến khó khăn, thách thức thành động lực để đạt các mục tiêu, đưa đất nước tiến nhanh, tiến mạnh, bay xa, vươn cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu dự hội nghị tập trung bàn các giải pháp trọng tâm, đòn bẩy, điểm tựa để thực hiện đạt các mục tiêu, yêu cầu như nêu trên.

Trong đó, đề xuất các giải pháp làm mới động lực tăng trưởng truyền thống về đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng; thúc đẩy động lực tăng trưởng mới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế sáng tạo, kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp bán dẫn; khai thác không gian biển, không gian vũ trụ, không gian ngầm… Trong đó, đầu tư công tiếp tục là một động lực rất quan trọng cho tăng trưởng, là “vốn mồi” để thu hút đầu tư tư nhân, dẫn dắt vốn đầu tư toàn xã hội, thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng yêu cầu quán triệt, thống nhất nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện Kết luận số 123 của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 25/NQ-CP của Chính phủ, bảo đảm tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.

Cùng với đó, các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá bối cảnh tình hình thời gian tới, xác định rõ những khó khăn, thách thức, vướng mắc, nút thắt, điểm nghẽn trong thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá, tác động mạnh mẽ, hiệu quả trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn; kiến nghị cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, địa phương.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.