Thủ tướng Singapore kết thúc thăm Việt Nam: Ký kết 7 văn kiện hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới; Singapore coi trọng việc tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam.
Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thúc đẩy triển khai các Dự án hợp tác Việt Nam-Singapore, tại Hà Nội sáng 29/8/2023. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thúc đẩy triển khai các Dự án hợp tác Việt Nam-Singapore, tại Hà Nội sáng 29/8/2023. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều tối 29/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng Phu nhân và Đoàn Đại biểu Singapore rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/8, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tiễn Đoàn ở Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) có Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao Nguyễn Việt Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng.

Phía Singapore có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cùng một số cán bộ Đại sứ quán Singapore ở Hà Nội.

Trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Lý Hiển Long đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; dự lễ đón chính thức và hội đàm, chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa hai nước, tiệc chiêu đãi chính thức cùng với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại các cuộc hội kiến, hội đàm, Lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Lý Hiển Long và Đoàn Đại biểu Cấp cao Singapore thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược; cho rằng chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của quan hệ hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị. Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới. Singapore coi trọng việc tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam.

Hai bên hoan nghênh thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là Cơ chế Bộ trưởng về Kết nối Hai Nền Kinh tế; tiếp tục mở rộng hiệu quả các khu VSIP - biểu tượng hợp tác kinh tế thành công của hai nước; tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo và đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước.

Bên cạnh tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới gồm đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi số, trao đổi tài năng đổi mới sáng tạo.

Nhân dịp này, hai nước Việt Nam-Singapore đã ký kết bảy văn kiện hợp tác.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long cùng Phu nhân của hai Thủ tướng đã dự Hội nghị Thúc đẩy Triển khai Các Dự án Hợp tác Đầu tư Việt Nam-Singapore; gặp gỡ sinh viên tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội; gặp mặt, đối thoại với đại biểu lãnh đạo trẻ tiêu biểu Việt Nam-Singapore.

Bên lề chuyến thăm, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thưởng thức ẩm thực Hà Nội và có những phút thư giãn dạo quanh phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Hai Phu nhân của hai Thủ tướng Việt Nam và Singapore tới tham quan Hợp tác xã Vụn Art (Vạn Phúc, Hà Đông - Hà Nội), một cơ sở ghép tranh vải của người khuyết tật./.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.