Thủ tướng Slovakia thăm Mỹ, tập trung hợp tác quốc phòng

Đầu tháng 5 tới, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini sẽ có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.
Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini sẽ có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.
Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini sẽ có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Theo bà Patrícia Macíková, phát ngôn viên của Thủ tướng, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini và Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng vào ngày 3/5, và hợp tác quốc phòng được coi là chủ đề chính bên cạnh các vấn đề hợp tác khác. Mới đây Slovakia đã ký thỏa thuận mua chiến đấu cơ F16 và trực thăng Diều hâu đen (Black Hawk) của Mỹ nhằm hiện đại hóa quân đội nước này. 

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận triển vọng của việc ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Slovakia và Mỹ, cũng như cam kết của Slovakia tăng ngân sách cho chi tiêu quốc phòng trong khuôn khổ hợp tác của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Brussels mới đây, Slovakia cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 1,6% GDP vào năm 2020.

Về hợp tác kinh tế, Dự kiến Thủ tướng Peter Pellegrini sẽ thảo luận tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump muốn đánh thuế lên ô tô và các sản phẩm ô tô nhập khẩu từ châu Âu vào Mỹ. Theo ông Peter Pellegrini, việc đánh thuế lên các sản phẩm công nghiệp không những không nên áp dụng mà mức thuế hiện nay nên giảm về 0% cho cả chiều xuất và nhập khẩu. Slovakia hiện là nhà xuất khẩu xe hơi lớn thứ 5 vào Mỹ.

Chuyến công du tới Washington của Thủ tướng Peter Pellegrini là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Slovakia tới Mỹ kể từ sau chuyến thăm Mỹ của cựu thủ tướng Slovakia Robert Fico vào năm 2013. Giới phân tích Slovakia nhận định chuyến thăm cho thấy Mỹ ngày càng quan tâm hơn tới khu vực Trung Âu sau chuyến công du tới một số nước trong khu vực của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 2 vừa qua.

Theo VOV
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.