Thủ tướng Ukraine thừa nhận phong tỏa tài sản Nga là bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Ukraine thừa nhận, mặc dù phong tỏa tài sản Nga là trái phép, song tình hình ở Ukraine vẫn rất khó khăn. Vì vậy, có thể sẽ có một quyết định chính trị thứ hai để tịch thu các tài sản này.
Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kiev. Ảnh: Kyodo
Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kiev. Ảnh: Kyodo

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal thừa nhận phong tỏa tài sản của Nga là hành động bất hợp pháp.

Trả lời phỏng vấn tờ El Pais của Tây Ban Nha, mặc dù thừa nhận phong tỏa tài sản Nga là trái phép, song Thủ tướng Shmygal lưu ý: “Tình hình ở Ukraine vẫn rất khó khăn. Vì vậy, có thể sẽ có một quyết định chính trị thứ hai để tịch thu các tài sản này.”

Tháng 10 năm ngoái, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 50 tỷ USD. Khoản vay được giải ngân bằng nguồn thu từ tài sản chủ quyền của Nga bị phong tỏa, trên cơ sở khuôn khổ pháp lý của G7 và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo thông tin, Mỹ cam kết đóng góp 20 tỷ USD cho Ukraine, phần còn lại 30 tỷ USD sẽ do G7 và Liên minh châu Âu (EU) phân bổ chung.

EU, Canada, Mỹ và Nhật Bản đã phong tỏa 300 tỷ USD tài sản của Nga sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nổ ra. Trong số này, khoảng 5-6 tỷ USD được giữ tại Mỹ, phần lớn nằm ở châu Âu, bao gồm 210 tỷ USD tại trung tâm thanh toán Euroclear ở Bỉ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo Moskva sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu số tiền thu được từ tài sản của Nga bị chuyển giao cho Ukraine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.