Thủ tướng: Viettel cần thực hiện "3 tiên phong" trong phát triển công nghiệp quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) về chương trình T-09 và hoạt động nghiên cứu sản xuất công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Viettel.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Cùng tham gia đoàn công tác có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao trong thời gian qua nhằm nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước, Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel đã làm chủ thiết kế hệ thống, tích hợp hệ thống và các công nghệ lõi của sản phẩm quốc phòng công nghệ cao. Đặc biệt, Viettel đã sản xuất thành công và bàn giao một số sản phẩm chiến lược nhằm trang bị trong Quân đội.

Sau khi tham quan cơ sở nghiên cứu, sản xuất và các sản phẩm công nghệ cao do Viettel nghiên cứu và sản xuất, làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và Tập đoàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả mang tính đột phá của Viettel thời gian qua.

Thủ tướng: Viettel cần thực hiện "3 tiên phong" trong phát triển công nghiệp quốc phòng ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển đột phá của Viettel thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự quản lý, điều hành của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sau một năm kể từ chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn của Thủ tướng vào năm 2023, Viettel đã có 5 điểm hơn: Kinh nghiệm hơn, tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn, sản phẩm sản xuất ra nhiều và tốt hơn, nguồn nhân lực chất lượng cao tốt hơn.

“Những sản phẩm do Viettel nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là các sản phẩm chiến lược đã, đang và sẽ góp phần tạo nền móng để xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại; phát huy nội lực xây dựng công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia”, Thủ tướng chỉ rõ.

Căn cứ Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, trên cơ sở phân tích tình hình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, với yêu cầu, nhiệm vụ mới Viettel cần có tư duy, phương pháp, cách tiếp cận mới để đạt hiệu quả cao hơn, hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhân dân giao phó.

Trong đó, Viettel tập trung thực hiện các nhiệm vụ với “3 tiên phong” gồm: Tiên phong đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, các ngành mới nổi, nhất là nghiên cứu, sản xuất chíp bán dẫn; tiên phong dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám chấp nhận rủi ro và phòng, chống tiêu cực; tiên phong trong quản lý, sử dụng, phát huy hiệu quả các nguồn lực của đất nước trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng yêu cầu Viettel nhanh chóng làm chủ công nghệ, nội địa hóa nhiều hơn nữa các sản phẩm để phát huy mọi nguồn lực của đất nước, phát triển công nghiệp quốc phòng đủ sức mạnh phục vụ có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cách mạng của đất nước trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm lưỡng dụng, dân sự phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tổng kết, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển công nghiệp quốc phòng; phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực và thu hút nguồn nhân lực, giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển; chủ động nghiên cứu, chế tạo, sản xuất các sản phẩm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước trong từng giai đoạn, từng thời kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng Tập đoàn Viettel tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, kế thừa thành quả các thế hệ cán bộ của Viettel đã tạo dựng, đoàn kết thống nhất, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân, lợi ích của Quân đội lên trên hết, trước hết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.