Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm liên quan đến 'bệnh nhân 1342'

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - TP HCM và Bộ Y tế được giao làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy trình cách ly liên quan đến "bệnh nhân 1342".

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm liên quan đến 'bệnh nhân 1342'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều nay 1/12. Thủ tướng cho biết đã gọi điện cho lãnh đạo TP HCM và Bộ Y tế để chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình cách ly và đề nghị "có biện pháp mạnh hơn".

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới sẽ có nhiều sự kiện lớn của đất nước, tập trung nhiều người như tổng kết năm của các bộ ngành, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng lần thứ XIII... "Chúng ta phải có biện pháp để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn nhất nước và các đại hội quy mô quốc gia khác".

Theo Thủ tướng, vừa qua Hà Nội và TP HCM đã quy định chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tuy nhiên một số tỉnh, thành khác lại không: "Chủ trương nhất quán là nơi đông người và trên tất cả các phương tiện công cộng, người dân phải thực hiện một số khâu của thông điệp 5K".

Liên quan đến bệnh nhân 1342, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay "bệnh nhân 1342" là trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà đã lây nhiễm cho "bệnh nhân 1347". Sau đó lây nhiễm ra cộng đồng.

"Bệnh nhân 1347" là một nam giáo viên tiếng Anh lây nhiễm ra cộng đồng sau 120 ngày không có ca lây trong cộng đồng tại TP HCM. Ca nhiễm gần nhất ghi nhận 4 tháng trước, vào ngày 2/8. Thành phố có 136 người nhiễm nCoV, trong đó 102 người điều trị khỏi, 34 người đang điều trị. Số người cách ly tại các khu cách ly tập trung là 1.437 người, cách ly tại nhà là 29 người.

TIN LIÊN QUAN
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.