Thúc đẩy công bằng khí hậu thông qua thủ tục xin tư vấn của các cơ quan tư pháp quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - gày 26/10, trong khuôn khổ Tuần lễ luật pháp quốc tế thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 79, Phái đoàn hai nước Việt Nam và Vanuatu tại LHQ đã phối hợp cùng Tổ chức phát triển luật quốc tế (IDLO) tổ chức hội thảo với chủ đề: Thúc đẩy công bằng khí hậu thông qua thủ tục xin ý kiến tư vấn các cơ quan tư pháp quốc tế.
Thúc đẩy công bằng khí hậu thông qua thủ tục xin tư vấn của các cơ quan tư pháp quốc tế

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều diễn giả đến từ nước đồng tổ chức và một số cơ quan của LHQ hay các tổ chức quốc tế như Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), IDLO, Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN), Tổ chức thanh niên thế giới vì công bằng khí hậu. Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh biến đổi khí hậu là một trong những thách thức cấp bách nhất mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, tác động nhiều mặt đến nhiều nước, nhất là các quốc gia ven biển và các quốc đảo nhỏ, đặc biệt là những nhóm người dễ bị tổn thương tại các nước này như phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Thực tế này cho thấy các quốc gia cần tiếp tục hợp tác đẩy mạnh hành động trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thông qua các tiến trình thảo luận về khí hậu hiện có và thủ tục pháp lý tại cơ quan tư pháp quốc tế.

Đại sứ Việt Nam khẳng định tiến trình thúc đẩy công bằng khí hậu mà các nước, trong đó có Vanuatu và Việt Nam, phối hợp thực hiện thời gian qua đã có nhiều tiến triển như việc Tòa án Luật biển quốc tế hồi tháng 5/2024 đã ban hành ý kiến tư vấn về trách nhiệm của quốc gia đối với môi trường biển và biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), hay Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đang xem xét cho ý kiến tư vấn về trách nhiệm của các quốc gia đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu tham dự cùng trao đổi về những kết quả đã đạt được và phương hướng thúc đẩy công bằng khí hậu thông qua cách tiếp cận pháp quyền, tăng cường trách nhiệm giải trình, đẩy mạnh thực hiện các cam kết khí hậu, trách nhiệm quốc gia và hợp tác đa phương để giảm thiểu những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu đối với các thế hệ hiện tại và tương lai.

Tham gia với tư cách diễn giả tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao, ứng cử viên của Việt Nam cho vị trí Thẩm phán Toà án Luật biển quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035, nhận định các toà án quốc tế và khu vực có vai trò ngày càng tăng trong giải quyết các khía cạnh pháp lý về biến đổi khí hậu những năm gần đây. Bà Nguyễn Thị Lan Anh nhấn mạnh cách tiếp cận tổng thể mà ITLOS áp dụng trong việc xác định trách nhiệm của các quốc gia trong lĩnh vực môi trường biển và biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế cùng nhau chia sẻ quan điểm tại phiên điều trần sắp tới tại ICJ để toà án này có thêm cơ sở xem xét đầy đủ các khía cạnh, các chế định khác nhau của luật quốc tế liên quan đến biến đổi khí hậu.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia và thảo luận sôi nổi của hơn 70 đại biểu, đại diện các nước dự phiên họp của ĐHĐ LHQ, cán bộ pháp lý phái đoàn các nước tại New York và đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.