Thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam - Lào

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam - Lào

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đối với sự phát triển của đất nước, Phó Thủ tướng cho rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn có tính bước ngoặt lịch sử với những khó khăn, thách thức và cơ hội trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ; trong khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên, như: than đá, dầu khí, thậm chí là đất đai... sẽ dần cạn kiện.

Do vậy, hướng phát triển trong tương lai sẽ cần có tư duy, tầm nhìn mới tương xứng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, quản lý, khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá... Có như vậy, các quốc gia đi sau mới có thể bắt kịp, thậm chí vượt lên các nước phát triển.

Hoan nghênh các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Phó Thủ tướng mong muốn hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ để hai nước cùng thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong thời gian sớm nhất.

“Với tiềm năng về nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió, điện mặt trời), Lào có thể trở thành một trung tâm năng lượng sạch, chuyển đổi xanh đầu tiên của khu vực và thế giới. Đây là một trong những yếu tố quyết định mức độ thu hút các nhà đầu tư trong tương lai”, Phó Thủ tướng nhận định.

Về lĩnh vực chuyển đổi số, Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông của Lào đã đạt được, với sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đang hoạt động tại Lào.

Phó Thủ tướng tin tưởng, thời gian tới, Lào sẽ hình thành được hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông hiệu quả, giúp người dân hưởng lợi từ Chính phủ số, kinh tế số, thay thế cho mô hình phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt. Chuyển đổi số sẽ hỗ trợ tích cực cho các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghệ thuật, không gian, tự động hóa, kết nối vạn vật... để một quốc gia có thể đi nhanh và vượt qua các nước khác. Từ kinh nghiệm đã có tại Việt Nam, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cần “đặt hàng” cho Tập đoàn Viettel những mục tiêu lớn hơn trong chuyển đổi số, thúc đẩy xã hội số.

Trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào xác định nhu cầu cụ thể, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xây dựng đề án tầm Chính phủ, tạo nền tảng vững chắc cùng hợp tác, đồng hành với Việt Nam trên con đường đổi mới.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cho biết, chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về dự báo, cảnh báo thiên tai, sóng thần; nghiên cứu và đào tạo công nghệ liên quan đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; xây dựng Trung tâm quốc gia điện toán đám mây/dữ liệu lớn và ứng dụng…

Theo Bộ trưởng Boviengkham Vongdara, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng nhiều bộ ngành khác của Việt Nam; qua đó góp phần tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.