Thúc đẩy hợp tác giữa Interpol với Việt Nam và các nước châu Á-Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Interpol và các quốc gia khu vực nhằm góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và phát triển bền vững.
Trụ sở Interpol tại Lyon (Pháp). Ảnh: AFP/ TTXVN
Trụ sở Interpol tại Lyon (Pháp). Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 19/3, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Vienna (Áo) đã có cuộc làm việc với bà Floriane Bacconnier, Trưởng Văn phòng quan sát viên thường trực của Interpol tại Liên hợp quốc.

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng cho biết kể từ khi gia nhập Interpol năm 1991 đến nay, các cơ quan chức năng Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò, nghĩa vụ của một nước thành viên tích cực, có trách nhiệm.

Thông qua kênh hợp tác Interpol, các cơ quan chức năng Việt Nam đạt nhiều kết quả trong công tác phòng, chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm xuyên quốc gia.

Interpol là mạng lưới hiệu quả để các cơ quan chức năng Việt Nam chủ động, tích cực hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng các nước trong việc chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phối hợp điều tra, xử lý các vụ án có tổ chức xuyên quốc gia, truy bắt nhiều đối tượng bị truy nã quốc tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác với các nước và Interpol trong công tác đào tạo, huấn luyện nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật và thực tiễn về phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng đánh giá cao vai trò điều phối của Interpol trong các hoạt động hợp tác cảnh sát toàn cầu về phòng, chống tội phạm; chúc mừng những kết quả ấn tượng mà Interpol đã đạt được trong thời gian gần đây trong công tác đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là tội phạm khủng bố, tội phạm mạng.

Gần đây nhất, Interpol đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp giá trị trong việc xây dựng thành công Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, dự kiến sẽ được mở ký tại Hà Nội trong năm 2025.

Bà Floriane cho rằng các phái đoàn đại diện thường trực đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Interpol và các cơ quan chức năng trong nước.

Bà hy vọng trong thời gian tới sẽ được hợp tác chặt chẽ với Phái đoàn Việt Nam để triển khai một số sáng kiến mới nhằm tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả giữa Interpol và các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, Interpol mong muốn Việt Nam sẽ tổ chức thành công Lễ ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và Công ước sẽ sớm có hiệu lực. Công ước này công nhận vai trò thực thi thiết yếu của Interpol trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế thông qua việc trao đổi thông tin nhanh chóng và an toàn về tội phạm mạng và các tội phạm liên quan khác.

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng bày tỏ mong muốn Việt Nam và Interpol tiếp tục tăng cường hợp tác để hoàn thành trách nhiệm của một nước thành viên cũng như nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia tại Việt Nam.

Với vai trò là Chủ tịch Nhóm châu Á-Thái Bình Dương tại các tổ chức quốc tế tại Vienna, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Interpol và các quốc gia khu vực nhằm góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và phát triển bền vững.

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.