Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng lãnh thổ Bắc Australia

0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 30/5-2/6, theo lời mời của Thủ hiến Natasha Fyles, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành thăm chính thức vùng lãnh thổ Bắc Australia nhằm tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả hợp tác với địa phương Việt Nam giai đoạn sau đại dịch COVID-19 và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại vùng lãnh thổ này.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành và phu nhân chụp ảnh cùng Thống đốc Bắc Australia Vicki O’Hallorand và phu quân. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ Nguyễn Tất Thành và phu nhân chụp ảnh cùng Thống đốc Bắc Australia Vicki O’Hallorand và phu quân. Ảnh: TTXVN phát

Trong chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã chào xã giao Thống đốc Vicki O’Halloran, Thủ hiến Natasha Fyles, Lãnh đạo đối lập Lia Finocchiaro, quyền Chủ tịch Hạ viện Mark Monaghan, và Thị trưởng thành phố Darwin Kon Vatskalis.

Đại sứ Việt Nam cũng có các cuộc làm việc với Cao ủy về đầu tư Andrew Cowan, Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế Gina Cassimatis, Giám đốc Cơ quan Di trú Pompea Sweet và CEO của Bộ Công nghiệp-Du lịch-Thương mại Shaun Drabsch cùng một số quan chức phụ trách các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, năng lượng, giáo dục, du lịch...

Tại buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Thống đốc Vicki O’Hallorand ủng hộ việc sớm triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác giữa vùng lãnh thổ Bắc Australia với các địa phương của Việt Nam, nhất trí phối hợp tổ chức các sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia, và mong muốn đón các đoàn công tác của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác toàn diện với vùng lãnh thổ Bắc Australia, trong đó có hợp tác về vấn đề dân tộc thiểu số.

Thống đốc O’Hallorand đánh giá cao đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại vùng lãnh thổ Bắc Australia, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt, bao gồm khoảng 2.500 người, đối với kinh tế, xã hội, tạo nên nét đặc sắc trong cộng đồng đa sắc tộc tại địa phương.

Tiếp Đại sứ nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ hiến Natasha Fyles bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển thuận lợi trong quan hệ Việt Nam - Australia dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và tin tưởng chính phủ liên bang mới của Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong Chiến lược hợp tác quốc tế 2022-2026 của vùng lãnh thổ Bắc Australia, bà Fyles ủng hộ việc kết nối, nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác giữa vùng lãnh thổ với các địa phương Việt Nam, đồng thời nhất trí sớm cử đoàn sang thăm để ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Kiên Giang.

Liên quan đến những khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại vùng lãnh thổ Bắc Australia, như Tập đoàn Hòa Phát và TH Group, Thủ hiến Fyles khẳng định các bộ, ngành của vùng lãnh thổ Bắc Australia sẽ nhanh chóng tìm hướng tháo gỡ, nhất là những vướng mắc về nguồn nước, hạ tầng giao thông, lao động và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và khắc phục hậu quả COVID-19 của vùng lãnh thổ Bắc Australia, ấn tượng về tiềm năng của vùng lãnh thổ cửa ngõ châu Á, đặc biệt trong các lĩnh vực khai khoáng, năng lượng, du lịch và nông nghiệp; chia sẻ đánh giá vùng lãnh thổ Bắc Australia có nhiều dư địa để mở rộng hợp tác đa dạng với các địa phương của Việt Nam trên cơ sở gần gũi về địa lý, tương đồng về khí hậu và song trùng về lợi ích.

Đại sứ đề nghị vùng lãnh thổ Bắc Australia nhanh chóng thúc đẩy các chương trình hành động thiết thực hằng năm hoặc 3-5 năm để khôi phục, nâng cao hiệu quả các thỏa thuận hợp tác hiện có với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Hải Phòng.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành thăm Đại học Charles Darwin, gặp gỡ các du học sinh Việt Nam học tập tại đây, và thăm một số cơ sở nghiên cứu, trồng trọt, chăn nuôi của địa phương cũng như của người Việt Nam đang sinh sống tại Bắc Australia.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.