Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các địa phương Việt Nam-Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập do Đại sứ Trần Thành Công làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Damietta của Ai Cập trong hai ngày 22-23/11, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập nói chung cũng như giữa các địa phương hai nước nói riêng.
Đại sứ Trần Thành Công phát biểu tại diễn đoàn doanh nghiệp. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Trần Thành Công phát biểu tại diễn đoàn doanh nghiệp. (Ảnh: TTXVN)

Trong cuộc làm việc với Thống đốc tỉnh Damietta, bà Manal Awad Mikhail, Đại sứ Trần Thành Công đã nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Ai Cập, cho rằng hai nước có rất nhiều cơ hội hợp tác trên lĩnh vực kinh tế và thương mại. Đại sứ đề nghị tỉnh Damietta xúc tiến hợp tác với một địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Đại sứ Trần Thành Công cũng đề nghị hai bên cung cấp thông tin về tiềm năng và cơ hội đầu tư giữa các địa phương hai nước để tiến tới hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như điện tử, khu công nghiệp, logistic và cảng biển.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Damietta, Manal Awad Mikhail, bày tỏ mong muốn Việt Nam cũng như các địa phương của Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Damietta trong các lĩnh vực sản xuất đồ gỗ và đóng tàu đánh bắt cá. Đại sứ Trần Thành Công và Thống đốc tỉnh Dameitta cùng khẳng định mong muốn tăng cường trao đổi thông tin và trao đổi đoàn doanh nghiệp sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhằm tiến tới k‎ý kết các thoả thuận hợp tác. Với thế mạnh về công nghiệp chế biến gỗ lớn nhất Trung Đông, nuôi trồng thuỷ sản và du lịch, tỉnh Dameitta mong muốn hợp tác với các địa phương và các doanh nghiệp của Việt Nam.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Damietta, Đại sứ Trần Thành Công đã cắt băng khánh thành "Góc sách Việt" tại Thư viện công tỉnh Damietta, đồng thời trao tặng hơn 100 đầu sách về các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế và văn hóa cho Thư viện công tỉnh Damietta. Song song với sự kiện này, Đại sứ quán cũng đã tổ chức triển lãm tranh giới thiệu về văn hóa và đất nước con người Việt Nam tới đông đảo công chúng Ai Cập nói chung và tỉnh Damietta nói riêng.

Trong khuôn khổ hoạt động tại tỉnh Damietta, Đại sứ quán đã phối hợp với Phòng Thương mại tỉnh Damietta tổ chức diễn đoàn doanh nghiệp với chủ đề "Tiềm năng và Cơ hội Hợp tác Việt Nam-Ai Câp", với sự tham gia của đại diện đến từ gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh nhờ Chính sách Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế trong gần 4 thập niên qua. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 6%, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã tăng cường quan hệ với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ai Cập. Theo Đại sứ, Việt Nam và Ai Cập có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, nhưng trao đổi thương mại hai chiều hiện chỉ ở mức trên 500 triệu USD/năm, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên. Đại sứ cho rằng với chính sách mở cửa của Việt Nam, các doanh nghiệp Ai Cập có nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các địa phương Việt Nam-Ai Cập ảnh 1

Đại sứ Trần Thành Công làm việc với Thống đốc tỉnh Damietta Manal Awad Mikhail. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Trần Thành Công và Trưởng Cơ quan thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Duy Hưng đã giới thiệu về các chính sách thu hút đầu tư và tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, nhấn mạnh đến các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Damietta, đồng thời giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan, chế độ ưu đãi cho nhà đầu tư.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Damietta, ông Mohamed El Ziny, đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập, đặc biệt là tỉnh Damietta, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của hai bên. Ông El Ziny bày tỏ mong muốn ký kết một thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại tỉnh Damietta và một đối tác tương ứng tại Việt Nam để kết nối các doanh nghiệp, trao đổi thông tin và tìm hiểu các chính sách ưu đãi của hai bên, với mục tiêu tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Trước đó, Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã thăm Thành phố Nội thất Dameitta để tìm hiểu các cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đồ gỗ và nội thất.

Theo TTXVN
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.