Thực phẩm trong siêu thị không dễ nhiễm Covid -19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Không ít người dân đang lo lắng về nguy cơ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 qua bề mặt thực phẩm. Các chuyên gia khuyến cáo nguy cơ này rất thấp.
Thực phẩm trong siêu thị không dễ nhiễm Covid -19

Việc nhiều lao động của một công ty cung cấp thịt cho hệ thống bán lẻ tại các siêu thị VinMart, VinMart+ ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 đã khiến không ít người dân lo lắng, liệu virus này có thể lây nhiễm qua bề mặt thực phẩm hay không? Các chuyên gia khuyến cáo, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua thực phẩm rất thấp.

Theo PGS.TS. Nguyễn Minh Sơn, nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn Dịch tễ học (Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng, ĐH Y Hà Nội), khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 từ thực phẩm, hay bề mặt thực phẩm đến nay chưa được chứng minh. SARS-CoV-2 lây qua đường hô hấp theo 2 phương thức: Trực tiếp từ người bệnh sang người lành do hít phải giọt bắn, hạt khí dung có chứa virus qua không khí từ mũi, hầu họng người bệnh khi ho, hắt hơi ở khoảng cách gần; và phương thức gián tiếp khi tiếp xúc với bề mặt, hoặc các vật dụng bị nhiễm virus này, rồi vô tình đưa lên vùng mắt, mũi, miệng.

Vị chuyên gia này lý giải: Theo cơ chế sinh học, SARS-CoV-2 không tự sinh sản và tồn tại được bên ngoài môi trường lâu, vì virus này tồn tại được là phải "sống nhờ" bên trong vật chủ (con người, động vật), do đó, nếu có xuất hiện trên bao bì thực phẩm thì cũng sẽ không tồn tại được lâu. Mặc dù thời gian SASR-CoV-2 tồn tại trên bao bì thực phẩm và thực phẩm bao lâu còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường, nhiện độ, độ ẩm và ánh sáng... nhưng đến nay cũng chưa có nghiên cứu nào được công bố chính thức.

Còn GS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, SASR-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người, thông qua tiếp xúc gần và các giọt bắn. Hiện, chưa có thông tin về virus này có thể sống bao lâu trên thực phẩm. WHO cũng chưa có thông tin về khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Về trường hợp nhiều lao động mắc COVID-19 ở một công ty cung cấp thực phẩm tại Hà Nội những ngày gần đây, các chuyên gia nhận định, những người mắc bệnh có thể là do tiếp xúc giữa người với người, chứ không phải thông qua thực phẩm đông lạnh.

"Các giọt bắn kích thước nhỏ từ một người nhiễm SARS-CoV-2 khi ho, hắt hơi... có thể rơi xuống bề mặt các vật dụng trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm và người khác tiếp xúc vào các vật đó, rồi vô tình đưa tay lên mũi, miệng. Đó cũng là phương thức có thể làm lây nhiễm SARS-CoV-2, ngoài phương thức lây nhiễm trực tiếp từ người sang người", PGS.TS. Nguyễn Minh Sơn giả định.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân phải nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế khi đi siêu thị, cửa hàng thực phẩm, vì đây là môi trường kín, nếu có người mắc bệnh ho, hắt hơi, chúng ta có thể mắc bệnh nếu không thực hiện 5K. Người dân phải rửa tay bằng xà phòng sau khi cầm, nắm thực phẩm hoặc các vật dụng trong siêu thị, cửa hàng. Bên cạnh đó, người dân phải nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng.

Theo VGP
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).