Thực phẩm trong siêu thị không dễ nhiễm Covid -19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Không ít người dân đang lo lắng về nguy cơ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 qua bề mặt thực phẩm. Các chuyên gia khuyến cáo nguy cơ này rất thấp.
Thực phẩm trong siêu thị không dễ nhiễm Covid -19

Việc nhiều lao động của một công ty cung cấp thịt cho hệ thống bán lẻ tại các siêu thị VinMart, VinMart+ ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 đã khiến không ít người dân lo lắng, liệu virus này có thể lây nhiễm qua bề mặt thực phẩm hay không? Các chuyên gia khuyến cáo, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua thực phẩm rất thấp.

Theo PGS.TS. Nguyễn Minh Sơn, nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn Dịch tễ học (Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng, ĐH Y Hà Nội), khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 từ thực phẩm, hay bề mặt thực phẩm đến nay chưa được chứng minh. SARS-CoV-2 lây qua đường hô hấp theo 2 phương thức: Trực tiếp từ người bệnh sang người lành do hít phải giọt bắn, hạt khí dung có chứa virus qua không khí từ mũi, hầu họng người bệnh khi ho, hắt hơi ở khoảng cách gần; và phương thức gián tiếp khi tiếp xúc với bề mặt, hoặc các vật dụng bị nhiễm virus này, rồi vô tình đưa lên vùng mắt, mũi, miệng.

Vị chuyên gia này lý giải: Theo cơ chế sinh học, SARS-CoV-2 không tự sinh sản và tồn tại được bên ngoài môi trường lâu, vì virus này tồn tại được là phải "sống nhờ" bên trong vật chủ (con người, động vật), do đó, nếu có xuất hiện trên bao bì thực phẩm thì cũng sẽ không tồn tại được lâu. Mặc dù thời gian SASR-CoV-2 tồn tại trên bao bì thực phẩm và thực phẩm bao lâu còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường, nhiện độ, độ ẩm và ánh sáng... nhưng đến nay cũng chưa có nghiên cứu nào được công bố chính thức.

Còn GS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, SASR-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người, thông qua tiếp xúc gần và các giọt bắn. Hiện, chưa có thông tin về virus này có thể sống bao lâu trên thực phẩm. WHO cũng chưa có thông tin về khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Về trường hợp nhiều lao động mắc COVID-19 ở một công ty cung cấp thực phẩm tại Hà Nội những ngày gần đây, các chuyên gia nhận định, những người mắc bệnh có thể là do tiếp xúc giữa người với người, chứ không phải thông qua thực phẩm đông lạnh.

"Các giọt bắn kích thước nhỏ từ một người nhiễm SARS-CoV-2 khi ho, hắt hơi... có thể rơi xuống bề mặt các vật dụng trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm và người khác tiếp xúc vào các vật đó, rồi vô tình đưa tay lên mũi, miệng. Đó cũng là phương thức có thể làm lây nhiễm SARS-CoV-2, ngoài phương thức lây nhiễm trực tiếp từ người sang người", PGS.TS. Nguyễn Minh Sơn giả định.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân phải nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế khi đi siêu thị, cửa hàng thực phẩm, vì đây là môi trường kín, nếu có người mắc bệnh ho, hắt hơi, chúng ta có thể mắc bệnh nếu không thực hiện 5K. Người dân phải rửa tay bằng xà phòng sau khi cầm, nắm thực phẩm hoặc các vật dụng trong siêu thị, cửa hàng. Bên cạnh đó, người dân phải nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng.

Theo VGP
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.