Thực trạng bằng lái giả của ngành hàng không Pakistan

(Ngày Nay) - Bộ trưởng hàng không Pakistan vừa cho biết có tới 1/3 phi công dân sự tại quốc gia này không có giấy phép hành nghề. Thông tin này được đưa ra trong lúc với sự cố hàng không tồi tệ đã xảy ra tại Pakistan vào tháng 5 trước đó.
Các tình nguyện viên Pakistan đang đào bới tàn dư của chuyến bay PK 8303 vào ngày 22/5. Ảnh: CNN
Các tình nguyện viên Pakistan đang đào bới tàn dư của chuyến bay PK 8303 vào ngày 22/5. Ảnh: CNN

Vào hôm thứ Tư (24/6),  Bộ trưởng hàng không Pakistan đã tuyên bố rằng hơn 30% phi công dân sự ở quốc gia này mang giấy phép giả và không đủ khả năng để điều khiển các chuyến bay.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Ghulam Sarwar Khan cho biết hiện 262 phi công ở Pakistan này đã "không tham gia thi đầu vào" mà trả tiền cho người khác để thay mặt mình vượt qua các kỳ thi.

"Họ hoàn toàn không có kinh nghiệm bay", ông Khan nói.

Pakistan hiện có tổng cộng 860 phi công đang làm việc cho các hãng hàng không nội địa - bao gồm cả Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) của chính phủ - cũng như một số hãng hàng không nước ngoài, Bộ trưởng Khan xác nhận.

Phía PIA hiện đã đưa ra điều lệnh sa thải tất cả các phi công được cho là mang giấy phép giả.

"PIA thừa nhận rằng giấy phép giả không chỉ là vấn đề của hãng, mà còn là toàn bộ ngành hàng không Pakistan", phát ngôn viên Abdullah Khan cho biết.

Công bố hôm thứ Tư vừa qua là một phần của báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay làm 97 người chết ở thành phố phía nam thành phố Karachi vào ngày 22 tháng 5. Một máy bay của PIA mang số hiệu PK 8303 đã rơi sau khi cất cánh từ thành phố Lahore, kết quả là trừ 2 người sống sóng, toàn bộ phi hành đoàn cùng hành khác đã thiệt mạng.

Ông Khan không đưa ra bất cứ thông tin gì về việc liệu 2 phi công điều khiển chuyến bay PK 8303 mang giấy phép giả.

Theo báo cáo, các phi công đã liên tục trò chuyện về các đề tài liên quan tới dịch COVID-19, đồng thời liên tục phớt lờ những cảnh báo từ kiểm soát viên không lưu trước khi máy bay rơi xuống khu dân cư gần sân bay.

Theo Bộ trưởng hàng không, các phi công đã được các nhân viên kiểm soát không lưu thông báo 3 lần rằng máy bay đang nằm ở trên độ cao quá lớn để có thể hạ cánh, "nhưng cơ trưởng đã không chú ý đến những chỉ dẫn này."

Theo CNN
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.