Thức uống gì có lợi cho giấc ngủ của bạn?

(Ngày Nay) - Trong khi nằm thư giãn trên giường, chúng ta có thể nhâm nhi một tách đồ uống trước khi đi ngủ, thế nhưng loại đồ uống nào sẽ có lợi hoặc gây hại cho giấc ngủ của chúng ta?
Thức uống gì có lợi cho giấc ngủ của bạn?

Jessica Garay Redmond, trợ lý Giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Thực phẩm tại Đại học Syracuse, New York cho biết: "Những thứ có chứa caffeine chắc chắn không nên được tiêu thụ trước khi đi ngủ".

"Không chỉ là trước khi đi ngủ, mà còn tùy thuộc vào độ nhạy cảm với caffeine trong cơ thể mỗi người, họ có thể cần phải ngừng tiêu thụ caffeine vào buổi chiều hoặc chắc chắn là vào giờ ăn tối để có một đêm ngon giấc", Redmond cho biết.

Nói cách khác, nếu bạn thường có thói quen nhấm nháp một ly cà phê vào mỗi buổi chiều trước khi tan làm, hãy chú ý số lượng caffeine . Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học về giấc ngủ lâm sàng năm 2013 khuyến cáo kiềm chế tiêu thụ caffeine trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ.

Redmond nói thêm rằng một số xét nghiệm di truyền có thể giúp xác định độ nhạy cảm với caffeine của con người. Caffeine cũng có thể được tìm thấy trong một số loại trà, soda và chocolate, ngoài ra đồ uống có cồn cũng nên nằm trong danh sách cấm.

"Rượu có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ, nhưng đó chỉ là lợi ích trước mắt", Rebecca Robbins - nghiên cứu sinh tại Khoa Sức khỏe Dân số tại trung tâm y tế NYU Langone Health, chỉ ra. "Tiêu thụ đồ uống có cồn sẽ chỉ khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm. Ngay khi tỉnh dậy, bạn sẽ vẫn cảm thấy mệt mỏi do cơ thể không được phục hồi đúng cách".

Một số nghiên cứu cho thấy việc uống sữa có thể giúp cải thiện giấc ngủ, đặc biệt là sữa ấm trộn với mật ong.

Sữa là nguồn cung cấp tryptophan - một loại axit amin có lợi cho giấc ngủ vì một khi nó đi vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành hai chất hóa học liên quan đến giấc ngủ: melatonin, giúp điều hòa giấc ngủ tự nhiên và chu kỳ thức giấc của cơ thể, cùng với serotonin, gây thư giãn và buồn ngủ.

Đối với Redmond, cô không có thói quen đi ngủ cụ thể ngoài việc "cố gắng cân bằng và bổ sung lượng nước trong cơ thể".

Cơ thể con người mất một phần lượng nước khi đi ngủ và do đó việc thiếu nước có thể gây gián đoạn giấc ngủ, theo tổ chức Giấc ngủ Quốc gia.

Để giữ đủ nước, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ khuyên nam giới nên tiêu thụ trung bình khoảng 3,7 lít, hoặc 15,5 cốc nước mỗi ngày và phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 2,7 lít, hoặc 11,5 cốc để có những giấc ngủ thoải mái nhất.

Theo CNN
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.