Thuốc lá "đe doạ" mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo TS. Nguyễn Thu Hương, tác hại của việc sử dụng thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện 16/17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.
TS. Nguyễn Thu Hương, chuyên gia kinh tế (Đại học Thương mại) chỉ rõ tác hại của việc sử dụng thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện 16/17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại Việt Nam.
TS. Nguyễn Thu Hương, chuyên gia kinh tế (Đại học Thương mại) chỉ rõ tác hại của việc sử dụng thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện 16/17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại Việt Nam.

"Theo Điều tra thuốc lá người trưởng thành tại 34 tỉnh vào năm 2020, ở Việt Nam có trên 15 triệu người hút thuốc lá, trong đó tỷ lệ hút cao nhất ở nhóm "nghèo và nghèo nhất, thấp nhất ở nhóm "giàu và giàu nhất". Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến từ 40.000 - 70.000 ca tử vong sớm mỗi năm. Ngoài ra, chi tiêu cho mặt hàng thuốc lá cũng đã làm 305.000 hộ nghèo trong năm 2018, chiếm 0,31%", TS. Nguyễn Thu Hương, chuyên gia kinh tế (Đại học Thương mại) nêu lên thực trạng sử dụng thuốc lá tại Việt Nam.

Bên cạnh những rủi ro về sức khoẻ, nguy cơ về tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng trong xã hội, vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước cũng là một hệ luỵ nghiêm trọng mà ngành công nghiệp thuốc lá mang lại. Kết quả khảo sát rác thải nhựa tại 30 bãi biển của Việt Nam vào năm 2019 của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho thấy, rác thải nhựa từ các nhà máy thuốc lá chiếm 12% tổng lượng rác thải nhựa được nhận diện từ các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thu Hương chỉ rõ thách thức từ ngành công nghiệp thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu kiểm soát thuốc lá trên quy mô toàn cầu, cũng như tác động tiêu cực tới việc thực hiện hầu hết các mục tiêu SDG tại Việt Nam, ngoại trừ mục tiêu số 7. Bà nhấn mạnh rằng thực thi các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ có vai trò rất to lớn trong việc thúc đẩy các mục tiêu SDG.

"Theo phân tích của Tổ chức Y tế thế giới năm 2017, việc thực hiện các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá toàn cầu (FCTC) có chỉ số tương tác tác động lớn nhất tới Mục tiêu số 3 (Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi), nhưng ở nhiều mục tiêu khác cũng đạt mức rất cao, tác động dương tới 16/17 SDGs. Vì vậy, để thúc đẩy sự phát triển bền vững trong nước, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh thực thi FCTC và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá", TS. Nguyễn Thu Hương cho biết.

Bà chia sẻ thêm rằng: "Chính sách thuế và giá cũng là một trong những giải pháp hiệu quả cao trong việc giảm tiêu dùng thuốc lá, từ đó góp phần cải thiện tác động tiêu cực của việc sử dụng thuốc lá tới việc thực hiện SDGs. Bên cạnh đó, các sản phẩm thuốc lá mới cũng cần phải được ngăn chặn, bởi chúng sẽ trở thành những tác nhân mới, tiếp tục làm xói mòn các mục tiêu SDG".

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Liên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 1/3: Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu và xác minh thông tin. Vụ việc đang trong quá trình điều tra và Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm.
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại đồng bằng sông Cửu Long.
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.