Thương mại song phương Việt Nam - Australia tăng trưởng ấn tượng

0:00 / 0:00
0:00
Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Australia đạt mức tăng ấn tượng gần 34% trong giai đoạn tháng 1-4/2021.
Thương mại song phương Việt Nam - Australia tăng trưởng ấn tượng

Ngày 21/5, phát biểu trước các doanh nghiệp Việt Nam và Australia tại cuộc hội thảo hợp tác kinh doanh do Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam (VEAS) tại thành phố Sydney, Australia, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng cho biết kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng trưởng vững chắc trong nhiều năm qua và đạt mức tăng ấn tượng gần 34% trong giai đoạn tháng 1-4/2021.

Trong năm 2020 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia tăng 3,94% lên gần 8,3 tỷ USD. Riêng trong bốn tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 3,63 tỷ USD, tăng 33,85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam và Australia sang thị trường của nhau đều tăng.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney nhấn mạnh, đây là một kết quả rất có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn chưa từng có đối với thương mại toàn cầu và một số quốc gia, bao gồm cả các quốc gia ở Đông Nam Á, đang tái cấu trúc các chuỗi cung ứng và đưa các chuỗi này về trong nước.

Tuy nhiên, mức kim ngạch thương mại hiện nay chưa phản ánh đúng tiềm năng kinh tế thực sự của hai nước. Theo ông Nguyễn Đăng Thắng, để gia tăng mức kim ngạch thương mại hiện nay, doanh nghiêp hai nước cần làm nhiều hơn nữa, không chỉ kinh doanh nhiều hơn các mặt hàng truyền thống như thủy sản, nông sản, khoáng sản, may mặc, giày dép, vật liệu xây dựng mà còn phải khai thác tiềm năng xuất nhập khẩu các mặt hàng khác mà hai bên có lợi thế so sánh trên thị trường toàn cầu.

Tổng Lãnh sự Việt Nam cũng kêu gọi các doanh nghiệp Australia quan tâm và đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực Australia có kinh nghiệm chuyên sâu và có lợi thế riêng như công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao và logistics.

Tại cuộc hội thảo, bà Dianne Tipping, Chủ tịch Hội đồng Xuất khẩu Australia, khẳng định quan hệ thương mại của Australia với Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong những năm gần đây so với các nước khác trong khu vực và ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nước này.

Bà Tipping cho biết, không chỉ thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ giữa hai nước cũng có mức tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua, ví dụ như dịch vụ công nghệ tài chính, y tế, giáo dục…

Hội đồng Xuất khẩu Australia đánh giá Việt Nam có rất nhiều điểm thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp Australia, bao gồm nền kinh tế tăng trưởng nhanh cùng với tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, lực lượng lao động trẻ, năng động, môi trường chính trị-xã hội ổn định, môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng, các liên kết thương mại không ngừng được mở rộng.

Quan hệ hai nước ngày càng mở rộng và sâu sắc thêm trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, ngoại giao nhân dân…

Trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch, Australia và Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, bà Tipping khẳng định.

Hội đồng Xuất khẩu Australia khuyến khích các doanh nghiệp Australia triển khai và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực và ngành nghề tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tài chính - ngân hàng, dịch vụ môi trường, chăm sóc y tế và làm đẹp…

Hội đồng cũng tư vấn cho Chính phủ Australia hỗ trợ thúc đẩy thương mại với Việt Nam, nhất là hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa quan tâm đến thị trường Việt Nam, và xem xét thiết lập hành lang đi lại giữa hai nước khi điều kiện cho phép.

Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.