Thượng nghị sĩ Mỹ phản đối đề xuất huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Oklahoma

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Nathan Dahm, Thượng nghị sĩ bang bảo thủ Oklahoma của Mỹ, đang tìm cách ngăn cản kế hoạch huấn luyện khoảng 100 binh sĩ Ukraine tại Fort Sill của Lầu Năm Góc.
Thượng nghị sĩ Mỹ phản đối đề xuất huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Oklahoma

Theo đài RT (Nga), ông Dahm lập luận rằng các binh sĩ Ukraine không đến từ quốc gia thành viên NATO và có thể gây ra mối đe dọa cho người dân địa phương.

Trước đó, hôm 12/1, ông Dahm đã đề xuất dự thảo nghị quyết nhằm mục đích ngăn cản kế hoạch huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng các hệ thống phòng không Patriot tại căn cứ quân sự Oklahoma của Mỹ. Nghị sĩ này đã trích dẫn vụ việc xảy ra hồi tháng 11/2022, khi một tên lửa phòng không do Ukraine khai hoả đã đi vào không phận Ba Lan và khiến 2 người dân ở một ngôi làng gần biên giới thiệt mạng.

“Người dân của Oklahoma không nên bị đe dọa bởi những sự cố tương tự”, tài liệu do ông Dahm chia sẻ trên Twitter có đoạn nhấn mạnh.

Ông Dahm cho rằng Mỹ không có nghĩa vụ phải huấn luyện binh sĩ Ukraine vì họ không phải là đồng minh NATO và Mỹ chưa từng chính thức tuyên chiến với Nga để ủng hộ Kiev. Nếu được thông qua, dự thảo sẽ cho phép chính quyền tiểu bang sử dụng thẩm quyền của mình để ngăn binh sĩ nước ngoài vào đất Oklahoma.

Tuy nhiên, lập trường phản đối kế hoạch của Lầu Năm Góc của ông Dahm đã bị một số nhà lập pháp khác bác bỏ. Trong đó, có 7 thượng nghị sĩ bang Oklahoma đã ký phản đối dự thảo này, tất cả đều là thành viên đảng Cộng hòa. Một số ý kiến cho rằng Oklahoma từ lâu “đã có quan hệ đối tác với các lực lượng quân sự từ các quốc gia đối tác trong nhiều thập kỷ” và khẳng định rằng việc cắt giảm hợp tác sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Mỹ từng tuyên bố không điều quân can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng vẫn cam kết cung cấp vũ khí, đào tạo, tài trợ và hỗ trợ cho quân đội Ukraine “cho đến khi nào” họ đẩy lùi Nga. Một số chính trị gia bảo thủ ở Mỹ phản đối chính sách này vì nhiều lý do. Một trong số đó là gánh nặng tài chính.

Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.