Thượng viện Mỹ phê duyệt dự luật cạnh tranh với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thượng viện Mỹ sẽ thông qua một dự luật chính sách công nghiệp khổng lồ để bơm hơn 170 tỷ USD vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm chống lại mối đe dọa kinh tế đang gia tăng từ Trung Quốc.
Thượng viện Mỹ phê duyệt dự luật cạnh tranh với Trung Quốc

Với việc cả hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ ngày càng lo lắng về sự cạnh tranh từ Trung Quốc, lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer bày tỏ sự tin tưởng về một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng mạnh mẽ để thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ.

"Dự luật sắp được thông qua là một trong những việc quan trọng nhất mà Thượng viện làm được trong một thời gian rất dài", ông Schumer phát biểu trước Thượng viện. "Bất cứ nước nào chiến thắng trong cuộc đua tới các công nghệ của tương lai sẽ trở thành đầu tàu kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng sâu sắc đối với chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia".

Dự luật này sau đó sẽ cần phải được đưa trở lại Hạ viện để biểu quyết nhanh chóng trước khi chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật tăng cường đầu tư này nhằm giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn khiến ngành sản xuất ô tô bị chậm lại trong năm nay và sẽ giúp Mỹ tránh bị Trung Quốc vượt mặt trong cuộc đua đổi mới công nghệ.

Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến phân bổ 52 tỷ USD để tài trợ cho một kế hoạch đã được phê duyệt trước đó nhằm tăng cường sản xuất các linh kiện trong nước.

Nó cũng ủy quyền 120 tỷ USD trong 5 năm cho các hoạt động tại Quỹ Khoa học Quốc gia nhằm thúc đẩy các ưu tiên bao gồm nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo và khoa học lượng tử.

“Bất cứ ai khai thác các công nghệ như AI và điện toán lượng tử - và những đổi mới chưa từng thấy - sẽ định hình thế giới theo hình ảnh của họ”, ông Schumer nói.

Bản tóm tắt dự luật của Thượng viện ghi nhận Trung Quốc đang "mạnh tay đầu tư hơn 150 tỷ USD" vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn để kiểm soát công nghệ tiên tiến.

Tháng trước khi cuộc tranh luận về dự luật bắt đầu, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cảnh báo nhiều quốc gia đối thủ đang cho rằng Mỹ không thể đầu tư cho công nghệ vào thời điểm này.

"Hoặc chúng ta có thể nhường vai trò lãnh đạo toàn cầu cho các đối thủ của mình, hoặc chúng ta có thể mở đường cho một thế hệ lãnh đạo khác của Mỹ. Đó là tất cả những gì dự luật này hướng tới", ông Schumer nói hôm thứ Ba.

Theo AFP
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.