Thượng viện Mỹ phê duyệt dự luật cạnh tranh với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thượng viện Mỹ sẽ thông qua một dự luật chính sách công nghiệp khổng lồ để bơm hơn 170 tỷ USD vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm chống lại mối đe dọa kinh tế đang gia tăng từ Trung Quốc.
Thượng viện Mỹ phê duyệt dự luật cạnh tranh với Trung Quốc

Với việc cả hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ ngày càng lo lắng về sự cạnh tranh từ Trung Quốc, lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer bày tỏ sự tin tưởng về một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng mạnh mẽ để thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ.

"Dự luật sắp được thông qua là một trong những việc quan trọng nhất mà Thượng viện làm được trong một thời gian rất dài", ông Schumer phát biểu trước Thượng viện. "Bất cứ nước nào chiến thắng trong cuộc đua tới các công nghệ của tương lai sẽ trở thành đầu tàu kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng sâu sắc đối với chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia".

Dự luật này sau đó sẽ cần phải được đưa trở lại Hạ viện để biểu quyết nhanh chóng trước khi chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật tăng cường đầu tư này nhằm giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn khiến ngành sản xuất ô tô bị chậm lại trong năm nay và sẽ giúp Mỹ tránh bị Trung Quốc vượt mặt trong cuộc đua đổi mới công nghệ.

Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến phân bổ 52 tỷ USD để tài trợ cho một kế hoạch đã được phê duyệt trước đó nhằm tăng cường sản xuất các linh kiện trong nước.

Nó cũng ủy quyền 120 tỷ USD trong 5 năm cho các hoạt động tại Quỹ Khoa học Quốc gia nhằm thúc đẩy các ưu tiên bao gồm nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo và khoa học lượng tử.

“Bất cứ ai khai thác các công nghệ như AI và điện toán lượng tử - và những đổi mới chưa từng thấy - sẽ định hình thế giới theo hình ảnh của họ”, ông Schumer nói.

Bản tóm tắt dự luật của Thượng viện ghi nhận Trung Quốc đang "mạnh tay đầu tư hơn 150 tỷ USD" vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn để kiểm soát công nghệ tiên tiến.

Tháng trước khi cuộc tranh luận về dự luật bắt đầu, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cảnh báo nhiều quốc gia đối thủ đang cho rằng Mỹ không thể đầu tư cho công nghệ vào thời điểm này.

"Hoặc chúng ta có thể nhường vai trò lãnh đạo toàn cầu cho các đối thủ của mình, hoặc chúng ta có thể mở đường cho một thế hệ lãnh đạo khác của Mỹ. Đó là tất cả những gì dự luật này hướng tới", ông Schumer nói hôm thứ Ba.

Theo AFP
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".