Thượng viện Mỹ phê duyệt dự luật cạnh tranh với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thượng viện Mỹ sẽ thông qua một dự luật chính sách công nghiệp khổng lồ để bơm hơn 170 tỷ USD vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm chống lại mối đe dọa kinh tế đang gia tăng từ Trung Quốc.
Thượng viện Mỹ phê duyệt dự luật cạnh tranh với Trung Quốc

Với việc cả hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ ngày càng lo lắng về sự cạnh tranh từ Trung Quốc, lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer bày tỏ sự tin tưởng về một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng mạnh mẽ để thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ.

"Dự luật sắp được thông qua là một trong những việc quan trọng nhất mà Thượng viện làm được trong một thời gian rất dài", ông Schumer phát biểu trước Thượng viện. "Bất cứ nước nào chiến thắng trong cuộc đua tới các công nghệ của tương lai sẽ trở thành đầu tàu kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng sâu sắc đối với chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia".

Dự luật này sau đó sẽ cần phải được đưa trở lại Hạ viện để biểu quyết nhanh chóng trước khi chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật tăng cường đầu tư này nhằm giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn khiến ngành sản xuất ô tô bị chậm lại trong năm nay và sẽ giúp Mỹ tránh bị Trung Quốc vượt mặt trong cuộc đua đổi mới công nghệ.

Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến phân bổ 52 tỷ USD để tài trợ cho một kế hoạch đã được phê duyệt trước đó nhằm tăng cường sản xuất các linh kiện trong nước.

Nó cũng ủy quyền 120 tỷ USD trong 5 năm cho các hoạt động tại Quỹ Khoa học Quốc gia nhằm thúc đẩy các ưu tiên bao gồm nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo và khoa học lượng tử.

“Bất cứ ai khai thác các công nghệ như AI và điện toán lượng tử - và những đổi mới chưa từng thấy - sẽ định hình thế giới theo hình ảnh của họ”, ông Schumer nói.

Bản tóm tắt dự luật của Thượng viện ghi nhận Trung Quốc đang "mạnh tay đầu tư hơn 150 tỷ USD" vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn để kiểm soát công nghệ tiên tiến.

Tháng trước khi cuộc tranh luận về dự luật bắt đầu, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cảnh báo nhiều quốc gia đối thủ đang cho rằng Mỹ không thể đầu tư cho công nghệ vào thời điểm này.

"Hoặc chúng ta có thể nhường vai trò lãnh đạo toàn cầu cho các đối thủ của mình, hoặc chúng ta có thể mở đường cho một thế hệ lãnh đạo khác của Mỹ. Đó là tất cả những gì dự luật này hướng tới", ông Schumer nói hôm thứ Ba.

Theo AFP
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.