Mỹ phân bổ 25 triệu liều vaccine thông qua COVAX

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này sẽ nhanh chóng phân bổ 25 triệu liều vaccine dư thừa thông qua cơ chế COVAX tới các nước Nam và Trung Mỹ, châu Á, châu Phi.
Mỹ phân bổ 25 triệu liều vaccine thông qua COVAX

Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới ở châu Phi đưa ra lời kêu gọi chia sẻ thêm vaccine ngừa COVID-19 vì tình hình đáng báo động ở lục địa này, nơi các lô hàng gần như "tạm dừng" trong khi các ca nhiễm tăng đột biến trong hai tuần qua.

Nhìn chung, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vaccine trên toàn cầu vào cuối tháng 6, hầu hết thông qua COVAX. Phía Mỹ sẽ chỉ dữ lại 1/4 số vaccine dư thừa để trực tiếp viện trợ các đồng minh và đối tác.

"Chừng nào đại dịch này còn hoành hành ở mọi nơi trên thế giới, người dân Mỹ vẫn sẽ dễ bị tổn thương", ông Biden tuyên bố.

Trong số 19 triệu liều đầu tiên được quyên góp thông qua COVAX, khoảng 6 triệu liều sẽ đến Nam và Trung Mỹ, 7 triệu đến châu Á và 5 triệu đến châu Phi.

6 triệu liều còn lại sẽ được Nhà Trắng chuyển đến các đồng minh và đối tác của Mỹ, bao gồm Mexico, Canada, Hàn Quốc, Bờ Tây và Gaza, Ấn Độ, Ukraine, Kosovo, Haiti, Georgia, Ai Cập, Jordan , Iraq, và Yemen, cũng như cho các nhân viên tuyến đầu của Liên hợp quốc.

Nhà Trắng không cho biết khi nào các liều vaccine này sẽ bắt đầu được vận chuyển ra nước ngoài, nhưng thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Biden hy vọng sẽ gửi chúng “càng nhanh càng tốt”.

Phó Tổng thống Kamala Harris đã thông báo với một số đối tác của Mỹ sẽ sớm được nhận vaccine, trong các cuộc gọi riêng với Tổng thống Mexico Andres Manuel López Obrador, Tổng thống Alejandro Giammattei của Guatemala, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Keith Rowley của Trinidad và Tobago.

Chính quyền Biden trước đó đã cam kết cung cấp cho các quốc gia khác 60 triệu liều vaccine AstraZeneca do nước này sản xuất, loại vaccine này hiện vẫn chưa được phép sử dụng ở Mỹ nhưng đã được chấp thuận rộng rãi trên khắp thế giới.

Theo AP
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.