Thủy điện Đắk Kar: Sẵn sàng nổ mìn giải nguy cho hồ chứa đang bị kẹt van xả

Để ứng phó với tình hình xấu nhất là vỡ đập, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đã khoan lỗ chờ, sẵn sàng cho nổ mìn để giải nguy nếu nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar xảy ra.
Do van bị kẹt, thủy điện Đắk Kar đang xả nước theo ống áp lực.
Do van bị kẹt, thủy điện Đắk Kar đang xả nước theo ống áp lực.

Chiều 9/8, tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, trước sự cố kẹt van xả của Thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp), chính quyền địa phương hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã di dời trên 5.000 người ở vùng hạ du đến nơi an toàn.

Đến thời điểm hiện tại (9/8), sự cố kẹt van xả tại Thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục. Tuy nhiên, nước trong đập đang được xả qua đường ống áp lực. Để ứng phó với tình hình xấu nhất là vỡ đập, các đơn vị đã khoan lỗ chờ. Nếu nguy cơ vỡ đập đến mức báo động thì sẽ cho nổ mìn để xả lũ một cách chủ động.

Theo ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, hiện thân đập vẫn an toàn, mực nước đang giảm xuống. Tuy nhiên, nếu tình huống xấu xảy ra, các đơn vị sẽ cho nổ mìn ở phía trái hồ, khu vực sát vách núi để thoát nước mà không làm ảnh hưởng đến thân đập.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo UBND huyện Đắk R'lấp cho biết, hiện mực nước tại hồ Thủy điện Đắk Kar đạt ngưỡng an toàn khi đã hạ xuống 2,5m so với ngày hôm qua (8/8). Tuy nhiên, nếu trời vẫn mưa trong những ngày tới thì mức độ nguy hiểm lại tăng lên vì van xả của công trình Thủy điện Đắk Kar vẫn chưa được khắc phục.

Thủy điện Đắk Kar: Sẵn sàng nổ mìn giải nguy cho hồ chứa đang bị kẹt van xả ảnh 1

Thân đập thủy điện Đắk Kar và ống xả tạm thời...

Như Infonet đã đưa tin trước đó, trong những ngày gần đây, tình hình mưa liên tục đã khiến một lượng nước rất lớn đổ về công trình thủy điện Đắk Kar. Đây là công trình thủy điện lớn tại tỉnh Đắk Nông, có sức chứa 13 triệu m3 nước. Tuy nhiên, công trình này đã gặp sự cố về van xả nên không thể vận hành xả nước được.

Trước tình hình đó, vào tối 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn, gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng về việc ứng phó sự cố kẹt van tại hồ Thủy điện Đắk Kar trong đó có việc di dời dân ở hạ du phòng trường hợp xấu nhất là vỡ đập.

Theo Infonet
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.