Thủy thủ trong bức ảnh nụ hôn ở quảng trường Thời đại qua đời

Thủy thủ Mỹ trong bức ảnh nụ hôn kinh điển tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York (Mỹ) vào cuối Thế chiến II vừa qua đời ở tuổi 95, BBC đưa tin.
Ông George Mendonsa khoe bức ảnh nụ hôn ở quảng trường Thời đại. (Ảnh: AP)
Ông George Mendonsa khoe bức ảnh nụ hôn ở quảng trường Thời đại. (Ảnh: AP)

Con gái của ông George Mendonsa, bà Sharon Molleur cho biết cha bà đã bị co giật và từ trần vào hôm Chủ nhật (17/2) sau khi bị ngã tại một viện dưỡng lão ở Middleton, bang Rhode Island.

Bức ảnh nụ hôn nổi tiếng ở quảng trường Thời đại do nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstadt chụp và sau đó được đăng trên tạp chí Life.

Trong ảnh là chàng thủy thủ George Mendonsa đang ôm eo và cúi xuống hôn nữ y tá Greta Zimmer Friedman (khi đó 21 tuổi) để ăn mừng chiến thắng trước phát xít Nhật. Vào thời điểm đó, ông Mendonsa hoạt động ở Thái Bình Dương và đang trên đường về nhà nghỉ phép.

Nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstadt đã không tiết lộ danh tính của hai nhân vật nhiều năm trước khi ông Mendonsa và bà Friedman được xác nhận chính là cặp đôi trong ảnh.

Nhiếp ảnh gia kể lại ông đã nhìn thấy một thủy thủ chạy dọc đường vào hôm 14/8/1945 và ôm lấy bất cứ cô gái nào trong tầm mắt.

"Tôi đang chạy phía trước ông ấy với chiếc máy ảnh Leica đặt trên vai nhưng không có bức ảnh nào khiến tôi hài lòng", ông Eisenstadt viết trong cuốn sách mang tựa đề "Eisenstadt on Eisenstadt".

"Sau đó đột nhiên, trong chớp mắt tôi thấy có ai đó mặc đồ trắng bị vồ lấy. Tôi xoay người lại và chụp khoảnh khắc thủy thủ hôn nữ y tá. Nếu cô ấy mặc váy tối màu, tôi sẽ không bao giờ chụp bức ảnh đó", nhiếp ảnh gia nói thêm.

Thủy thủ trong bức ảnh nụ hôn ở quảng trường Thời đại qua đời ảnh 1

Bức ảnh đã được đăng trên tạp chí Life. (Ảnh: MSN)

Bà Friedman, khi đó là một y tá nha khoa, cho biết bà không biết gì về bức ảnh mãi cho tới những năm 1960.

"Đó không phải là một nụ hôn", bà nhớ lại. "Đó chỉ là một ai đó đang ăn mừng. Đó không phải là một khoảnh khắc lãng mạn".

Bà Friedman đã qua đời vào năm 2016, hưởng họ 92 tuổi.

Theo Vietnamnet
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.