Tỉ lệ tử vong do biến thể Omicron cao hơn 40% so với cúm mùa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉ lệ tử vong do biến thể Omicron gây ra cao hơn ít nhất 40% so với cúm mùa. Đó là kết quả từ công trình nghiên cứu do một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản chuyên tư vấn cho chính phủ về phòng chống COVID-19 tiến hành.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thông tin này cho thấy nguy cơ tiềm tàng đến từ việc dỡ bỏ các quy định hạn chế quá nhanh, cũng như việc đánh giá chưa đúng mức của nguy hại của biến chủng Omicron đối với sức khỏe con người.

Dựa trên tổng số ca mắc Omicron kể từ tháng 1/2022, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ tử vong tại Nhật Bản là 0,13% tính trên tổng ca nhiễm. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 4,25% trong các đợt dịch trước tại Nhật Bản, nhưng vẫn cao hơn tỉ lệ tử vong dao động trong khoảng từ 0.006% -0.09% do cúm mùa gây ra.

Các nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ nới lỏng các biện pháp hạn chế, từ quy định đeo khẩu trang đến yêu cầu xét nghiệm hay cách ly, nhằm đưa nhịp sống trở lại bình thường. Người dân cũng ngày một mệt mỏi trước các rào cản hạn chế. Kết hợp với mức độ gây bệnh nặng, tử vong suy giảm của Omicron khiến nhiều người tin rằng các biện pháp phòng dịch không còn cần thiết.

Theo nhóm nghiên cứu, tỉ lệ tử vong do Omicron thấp là do độc lực của biến thể này suy yếu so với các chủng trước đây, đặc biệt là chủng Delta. Cùng với đó là lợi ích từ việc tiêm chủng vaccine. Các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng từ thời trước khi vaccine được tiêm rộng rãi cũng phát huy tác dụng.

Phát biểu tại buổi lễ công bố báo cáo tối 2/3, ông Takaji Wakita - Chủ tịch ban cố vấn chống COVID-19 của Nhật Bản - cho biết cần có thêm nghiên cứu mới để đánh giá chính xác tác động của việc đồng loạt gỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế chống dịch. Thông tin, số liệu phục vụ công trình nghiên cứu này được thu thập tại thời điểm chính quyền vẫn áp dụng phần lớn các quy định hạn chế.

Nghiên cứu hiện vẫn chưa trải qua khâu bình duyệt trên một tạp chí y khoa chuyên ngành và có một số hạn chế nhất định, trong đó có sự khác biệt về cách thức thu thập dữ liệu, khiến việc so sánh chéo gặp khó khăn – ông Wakita thừa nhận.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TPHCM. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP HCM
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam: Chủ trương sáng tỏ - Cơ chế đã rõ - Nguồn lực sẵn có - Quyết không từ bỏ - Thành công sẽ có.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 23/9/2025.
Liên hợp quốc "nhắc nhở" Mỹ về khoản nợ 4 tỷ USD
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) cho biết đang chờ phía Mỹ làm rõ sẽ thanh toán bao nhiêu trong gần 4 tỷ USD mà Washington đang nợ tổ chức toàn cầu này, cũng như thời điểm số tiền được chuyển đến, dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
EU cân nhắc mô hình "thành viên rút gọn" cho Ukraine
(Ngày Nay) - Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét đề xuất cho Ukraine một hình thức tư cách thành viên chính thức nhưng ở mức độ hạn chế, qua đó cho phép Kiev gia nhập khối mà không cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện gia nhập thông thường, Politico đưa tin.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và tỷ phú Elon Musk tại Nhà Trắng ngày 30/5/2025.
Dấu hiệu tỷ phú Musk tái xuất chính trường
(Ngày Nay) - Tỷ phú Elon Musk từng rót hàng trăm triệu USD cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Nhưng đến mùa xuân năm ngoái, ông tuyên bố sẽ giảm dần chi tiêu chính trị. Chưa đầy một năm sau, CEO Tesla lại rót tới 20 triệu USD cho hai tổ chức Cộng hòa.