Tỉ lệ tử vong do biến thể Omicron cao hơn 40% so với cúm mùa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉ lệ tử vong do biến thể Omicron gây ra cao hơn ít nhất 40% so với cúm mùa. Đó là kết quả từ công trình nghiên cứu do một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản chuyên tư vấn cho chính phủ về phòng chống COVID-19 tiến hành.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thông tin này cho thấy nguy cơ tiềm tàng đến từ việc dỡ bỏ các quy định hạn chế quá nhanh, cũng như việc đánh giá chưa đúng mức của nguy hại của biến chủng Omicron đối với sức khỏe con người.

Dựa trên tổng số ca mắc Omicron kể từ tháng 1/2022, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ tử vong tại Nhật Bản là 0,13% tính trên tổng ca nhiễm. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 4,25% trong các đợt dịch trước tại Nhật Bản, nhưng vẫn cao hơn tỉ lệ tử vong dao động trong khoảng từ 0.006% -0.09% do cúm mùa gây ra.

Các nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ nới lỏng các biện pháp hạn chế, từ quy định đeo khẩu trang đến yêu cầu xét nghiệm hay cách ly, nhằm đưa nhịp sống trở lại bình thường. Người dân cũng ngày một mệt mỏi trước các rào cản hạn chế. Kết hợp với mức độ gây bệnh nặng, tử vong suy giảm của Omicron khiến nhiều người tin rằng các biện pháp phòng dịch không còn cần thiết.

Theo nhóm nghiên cứu, tỉ lệ tử vong do Omicron thấp là do độc lực của biến thể này suy yếu so với các chủng trước đây, đặc biệt là chủng Delta. Cùng với đó là lợi ích từ việc tiêm chủng vaccine. Các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng từ thời trước khi vaccine được tiêm rộng rãi cũng phát huy tác dụng.

Phát biểu tại buổi lễ công bố báo cáo tối 2/3, ông Takaji Wakita - Chủ tịch ban cố vấn chống COVID-19 của Nhật Bản - cho biết cần có thêm nghiên cứu mới để đánh giá chính xác tác động của việc đồng loạt gỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế chống dịch. Thông tin, số liệu phục vụ công trình nghiên cứu này được thu thập tại thời điểm chính quyền vẫn áp dụng phần lớn các quy định hạn chế.

Nghiên cứu hiện vẫn chưa trải qua khâu bình duyệt trên một tạp chí y khoa chuyên ngành và có một số hạn chế nhất định, trong đó có sự khác biệt về cách thức thu thập dữ liệu, khiến việc so sánh chéo gặp khó khăn – ông Wakita thừa nhận.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).