Lý do Omicron không tạo miễn dịch cộng đồng cho thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước giả thuyết cho rằng Omicron đang dẫn thế giới đến gần hơn với miễn dịch cộng đồng, các chuyên gia khẳng định Omicron hay các biến thể khác đều không có khả năng đó.
Ảnh minh hoạ: iStock
Ảnh minh hoạ: iStock

Theo hãng tin AP, Tiến sĩ Don Milton tại Đại học Y tế Công cộng Maryland cho rằng miễn dịch cộng đồng là khái niệm khó nắm bắt và không thể áp dụng đối với virus SARS-CoV-2. Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi cộng đồng có tỉ lệ lớn dân số có miễn dịch trước một loại virus và loại virus này khó có thể lây lan sang những người không được tiêm phòng hoặc nhiễm bệnh trước đó.

Chẳng hạn, miễn dịch cộng đồng với bệnh sởi đòi hỏi khoảng 95% cộng đồng có khả năng miễn dịch với virus sởi. Tuy nhiên, hy vọng ban đầu về khả năng miễn dịch cộng đồng chống lại virus SARS-CoV-2 đã biến mất dần trong thực tế khắc nghiệt vì một số lý do.

Thứ nhất, kháng thể sản sinh từ các loại vaccine hoặc từ lần nhiễm bệnh trước đó sẽ giảm dần. Dù vaccine có khả năng mạnh mẽ trong ngăn ngừa ca bệnh nặng và tử vong, nhưng khi kháng thể suy yếu, cơ thể chúng ta vẫn có thể nhiễm bệnh, ngay cả với những người đã được tiêm mũi tăng cường.

Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêm chủng trên thế giới đang chênh lệch lớn. Ở các quốc gia thu nhập thấp, đến nay mới chỉ có gần 5% dân số được tiêm chủng, còn các nước giàu có vẫn đang phải chật vật khi người dân ngần ngại tiêm vaccine. Hơn nữa, ở một số khu vực, trẻ em vẫn chưa đủ điều kiện tiêm chủng.

Khi virus có cơ hội lây lan, nó sẽ tiếp tục đột biến và hình thành các biến thể mới. Những đột biến này - chẳng hạn như Omicron - có thể lẩn tránh miễn dịch tốt hơn.

Tiến sĩ Milton cho rằng nhiều cộng đồng đang tiến tới đạt “đề kháng cộng đồng”, tức là lây nhiễm vẫn tiếp tục xảy ra, nhưng mọi người đã có đủ khả năng bảo vệ trước virus SARS-CoV-2 và các đợt bùng dịch trong tương lai không còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội.

Nhiều nhà khoa học tin rằng COVID-19 cuối cùng sẽ trở thành bệnh đặc hữu, giống như bệnh cúm và gây ra các đợt bùng phát theo mùa nhưng không phải là những đợt bùng phát lớn.

Lý do Omicron không tạo miễn dịch cộng đồng cho thế giới ảnh 1
Ảnh: Reuters

Virus SARS-CoV2, dù là biến thể hiện tại hoặc biến thể trong tương lai, chắc chắn sẽ tái xuất và vẫn là một mầm bệnh nguy hiểm. Nó đang lây nhiễm cho trên 130.000 người Mỹ và giết chết trên 2.000 người mỗi ngày. Hàng chục triệu người vẫn có nguy cơ cao.

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ước tính khoảng 3/4 người Mỹ sẽ nhiễm biến thể Omicron tính đến cuối đợt bùng phát này và sẽ có kháng thể. Tuy nhiên, việc ước tính khả năng bảo vệ vẫn còn khá xa so với khoa học chính xác. Đó là một mục tiêu chuyển động khi miễn dịch suy giảm và các biến thể mới lưu hành. Khả năng miễn dịch ở mỗi người cũng sẽ khác nhau. Không thể nào biết chính xác bao nhiêu người thực sự an toàn.

Ông Ali Mokdad - Giáo sư khoa học y tế tại Đại học Washington ở thành phố Seattle - nhận định: “Trong những tháng tới, chúng ta sẽ ở vị thế tốt hơn, nhưng cũng đừng nên coi đây là điều hiển nhiên và chủ quan”.

Trong khi đó, người dân ở một số quốc gia trên thế giới đã bắt đầu quay trở lại cuộc sống trước dịch một cách đầy thận trọng. Khi các quy định về khẩu trang được nới lỏng, người lao động quay trở lại văn phòng và các chuyến bay lại đầy hành khách.

TIN LIÊN QUAN
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.